Đậu hũ nhồi hạt sen là một trong những món ăn độc lạ được dùng cúng kiếng những dịp ngày rằm, lễ cúng lớn trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được cách làm món đậu hũ nhồi hạt sen thơm ngon đúng vị.
Công dụng của món đậu hũ nhồi hạt sen
Theo y học cổ truyền, ăn hạt sen dễ ngủ do trong thực phẩm này có chứa glucozit và một số chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ.
Nếu ăn hạt sen vào buổi tối, cơ thể sẽ tăng sản xuất insulin, từ đó bạn sẽ dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Ngoài hạt sen, dùng tim sen pha trà uống mỗi ngày chữa mất ngủ rất hiệu quả.
Đậu hũ nhồi hạt sen tốt cho bà bầu và thai nhi nếu bạn còn thắc mắc “ăn hạt sen có tác dụng gì”. Theo nghiên cứu, trong hạt sen có chứa lượng lớn các loại protein, do đó nếu phụ nữ mang thai sử dụng loại hạt này thì sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Xem thêm: Cách nấu sườn chay xào chua ngọt đưa cơm
Người ta đã tính rằng trong 100gam sen tươi sẽ có 162 gam calo; 30 gam gluxit; 9,5 gam protein và 1 số vitamin nhóm A, C… Các chất dinh dưỡng này giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai và kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.
Khi ăn đậu hũ nhồi hạt sen, cơ thể sẽ tăng bài tiết melamin, đặc biệt là hợp chất palmitic acid methyl ester, giúp đường tiểu thông suốt, không bị lắng cặn.
Tóm lại, với nhiều tác dụng tốt trong y học mà hạt sen được sử dụng như một bài thuốc tại nhà để làm giảm vấn đề về tiêu hóa, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, cơ thể suy nhược, khó tiêu… Vì vậy, có thể chế biến nhiều món ăn từ hạt sen như nấu cháo, chè, làm gỏi,… để đa dạng thực đơn hàng ngày cũng như cải thiện sức khỏe của bạn.
Công thức làm món đậu hũ nhồi hạt sen
Món đậu hũ nhồi hạt sen khá đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm. Dưới đây là toàn bộ công thức của món ăn này.
Xem thêm: Cách nấu miến xào giá đậu nành giữ trọn dinh dưỡng
Nguyên liệu
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
Đậu hũ chiên: 2 miếng
Nấm đông cô: 6 tai
Hạt sen tươi: 50g
Hành boaro, ngò rí, cà chua
Tỏi băm, màu dầu điều
Tiêu, đường
Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
Sơ chế đậu hũ nhồi hạt sen
– Đậu hũ cắt đôi dùng muỗng lấy phần ruột trắng ra, phần ruột trắng dùng vải mùng vắt cho ráo nước.
– Nấm đông cô ngâm nở cắt sợi nhuyễn, nước ngâm nấm giữ lại. Hạt sen luộc chín, một nửa đập dập, một nửa giữ nguyên hạt. Cà chua băm nhỏ. Boaro cắt mỏng, phi vàng một nửa,
– Trộn đều hỗn hợp đậu hũ trắng, nấm đông cô, hạt sen đập dập, tiêu, hành boaro phi, nêm với 1m hạt nêm Aji-ngon® từ Nấm Hương và Hạt Sen, 1 ít tiêu, 1/2M dầu điều, nhồi vào đậu hũ.
Cách nấu món đậu hũ nhồi hạt sen
– Áp chảo phần mặt nhồi nhân của đậu hũ để định hình.
– Phi thơm phần hành boaro còn lại, cho cà chua vào xào, nêm 1.5m hạt nêm Aji-ngon® từ Nấm Hương và Hạt Sen, 1/2m màu điều, 2m đường, 1/2m bột ngọt Aji-no-moto. Sau đó cho khoảng ½ chén nước ngâm nấm. Cho đậu hũ và phần hạt sen nguyên hạt và rim lửa nhỏ cho thấm gia vị.
Cách dùng
Cho đậu hũ nhồi hạt sen ra đĩa, rắc tiêu và ngò rí lên trên.
Mách nhỏ
Vắt nước phần ruột của đậu hũ để nhân được dai, kết dính các nguyên liệu tốt hơn.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được cách nấu đậu hũ nhồi hạt sen từ A – Z. Hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ nấu được một món ăn đơn giản cho những ngày nắng nóng.