Nếu bạn đang tìm công thức nấu món cà tím xào chay thì hãy đọc qua bài viết của comchay.edu.vn dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được công thức chuẩn khi nấu món ăn này.
Công dụng của cà tím đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu cách nấu món cà tím xào chay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của cà tím đối với sức khỏe mọi người.
Theo các chuyên gia : “Cà tím có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu ung nên được sử dụng để chữa các chứng ung nhọt, lở loét, chốc lở ngoài da. Ăn cà tím thường xuyên có tác dụng lợi tiểu thông mật, nhuận gan, đề phòng xơ vữa động mạch do tác dụng làm giảm cholesterol”.
Trong cà tím chứa nhiều sắt và canxi, là một trong những thực phẩm có giá trị nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn hiệu quả.
Xem thêm: 3 công thức làm nui xào chay ngon “bất bại”
Chứa sắt và canxi
Sắt và canxi có trong cà tím rất cần thiết cho cơ thể. Cà tím xào chay không chỉ là một món ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin đáng kể. Bạn có thể khuyến khích trẻ con ăn cà tím bằng cách cho nó vào món pizza, mì ý, hoặc chiên cùng bột.
Nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn
Cà tím chứa nhiều chất phytonutrients cải thiện lưu lượng máu chảy vào não, nhưng những chất này chủ yếu chứa trong vỏ của cà tím. Do đó, quả cà tím càng đẹp thì nó càng ngon có giá trị dinh dưỡng. Vì vậy nếu chế biến món cà tím xào chay đặc biệt không nên bỏ vỏ đi nhé!
Ngăn ngừa ung thư ruột già
Cà tím là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ruột. Ăn cà tím xào chay ngoài việc thay đổi khẩu vị sẽ giữ hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường, bảo vệ bạn khỏi táo bón, giúp cơ thể tận dụng hầu hết thức ăn hấp thụ vào và có thể bảo vệ đại tràng khỏi bệnh ung thư.
Hoàn hảo cho người ăn kiêng
Cà tím chứa rất ít calo, không chứa chất béo, và lượng chất xơ cao giúp tạo ra cảm giác no. Bạn nên học cách chế biến nó thành những món ăn hấp dẫn như cà tím xào chay, cà tím chiên giòn… Cà tím sẽ là người bạn tốt của những ai đang muốn ăn kiêng.
Thực phẩm cho người bị tiểu đường
Trong nhiều thế kỷ, nhiều nền văn hóa đã sử dụng cà tím để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, và các nghiên cứu gần đây đều khẳng định vai trò này của cà tím. Điều này là do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp trong quả cà.
Công thức nấu món cà tím xào chay
Cà tím xào tỏi
Nguyên liệu làm Cà tím xào tỏi: Cho 2 người
- Cà tím 1 trái
- Tỏi 4 tép
- Ngò rí 1 nhánh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ muối/ tiêu xay)
Cách chế biến Cà tím xào tỏi
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím mua về, rửa sạch với nước rồi sau đó cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tỏi bóc bỏ vỏ và dùng 2 tép băm nhuyễn, 2 tép cắt lát mỏng. Ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
Làm cà tím xào tỏi
Bắc chảo lên bếp bật lửa vừa, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết số tỏi đã chuẩn bị vào phi cho thơm.
Khi tỏi đã thơm thì bạn cho hết số cà tím đã cắt vào xào nhanh tay khoảng 1 phút rồi cho thêm 1/2 chén (chén ăn cơm) nước lọc vào chảo cà.
Đun trên lửa nhỏ vừa, thấy nước hơi sôi thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, xào cho thấm gia vị thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Sau khi xào cà tím tổng thời gian khoảng 5 phút nữa thì cà chín, tắt bếp cho thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay cùng ngò rí cắt nhuyễn vào cho thơm.
Thành phẩm
Cà tím xào tỏi tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm bởi mùi thơm đặc trưng của tỏi khi xào lên, cà tím mềm và thấm gia vị vừa vặn rất ngon. Vào những ngày ăn chay hãy thử làm món này nhé!
Cà tím xào sả
Nguyên liệu làm Cà tím xào sả: Cho 2 người
- Cà tím 1 quả
Sả 3 nhánh
Gừng 2 nhánh
Nước tương 3 muỗng canh
Tương ớt 1.5 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ tiêu xay)
Cách chế biến Cà tím xào sả
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó đem ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và để ráo.
Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Sả rửa thật sạch, 1/2 số sả mang đi cắt khoanh nhỏ, còn 1/2 thì băm nhuyễn.
Xào cà tím với sả
Pha nước sốt bằng cách cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối.
Bắc chảo lên bếp, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa, cho gừng sả đã băm vào và đảo khoảng 3 phút thì cho cà tím vào tiếp tục đảo đều tay đến khi cà tím hơi mềm.
Sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đảo đều tay khoảng 7 phút cho đến khi cà tím chín mềm đều màu. Cuối cùng cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo đều, tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Món cà tím xào sả tuy đơn giản nhưng hương vị thì vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Món cà tím xào chay mềm ngọt hòa quyện với hương thơm của tỏi, sả đảm bảo sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần trọn vị đấy!
Cách chọn mua cà tím tươi ngon để nấu cà tím xào chay
Thông thường cà tím sẽ mềm, ngọt và ngon nhất vào khoảng tầm tháng 8 đến tháng 9.
Để chọn được những trái cà tím mềm, ngon thì đầu tiên bạn nên quan sát phần vỏ của trái cà. Nên chọn những trái có vỏ căng bóng màu tím đậm và đều, bề mặt vỏ ít sần sùi.
Nên chọn những quả cầm chắc tay, ấn nhẹ thấy cà hơi mềm, cuống còn xanh vì thường đây là những trái mới thu hoạch và chưa bị già nên ăn sẽ mềm, ngọt hơn.
Không nên chọn những quả bị héo hoặc bị cứng, vỏ sần sùi và nhạt màu vì những quả này thường là cà tím đã để lâu ngày hoặc bị già, món cà tím xào chay sẽ mất ngon.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được toàn bộ thông tin về món cà tím xào chay. Hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ có được những kiến thức nấu ăn hữu ích.
[…] Xem thêm: Cà tím xào chay […]
[…] Xem thêm: Cà tím xào chay […]