Nuôi có thể dùng làm khá nhiều món ăn bắt miệng. Bạn có thể đã biết qua một số món mặn làm từ nui như: nui xào bò lúc lắc, nui xào thịt bằm,…thì bên món chay, nui cũng nổi tiếng với món nui xào chay. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được 3 công thức nấu món nui xào chay ngon khó cưỡng.
100g nui bao nhiêu calo?
Trước khi tìm hiểu về món nui xào chay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng chứa trong nui. Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì 100g nui có khoảng 131 – 150 calo. Ngoài ra nui còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, chất xơ,…
Các dưỡng chất này cung cấp năng lượng, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thiếu máu do thiếu sắt,… Dưới đây là lượng calo của một số món được chế biến từ nui:
– Nui trộn thường được đưa vào thực đơn giảm cân vì nui trộn chỉ khoảng 267 calo.
– Nui xào bò có lượng calo khá cao khoảng 523 calo.
– Một tô nui luộc bình thường có lượng calo thấp hơn nui xào bò và nui trộn, nui luộc chứa khoảng 167 calo.
– Một đĩa nui chiên giòn khoảng 414 calo.
– Nui nước lèo có lượng calo ở mức trung bình khoảng 208 calo.
Khi dùng nui xào chay, hàm lượng dinh dưỡng của nui không thay đổi, người ăn vừa có thể ăn thoải mái mà không sợ bản thân lên ký.
Ăn nui có mập không?
Lượng calo trong nui khá thấp, 100g nui chỉ khoảng 131 calo. Nếu nui được chế biến với một số loại nguyên liệu khác như rau củ, trứng, thịt,… thì lượng calo sẽ khác.
Theo các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện rằng nui có tác dụng trung tính trong việc giảm cân và thậm chí thúc đẩy giảm cân. Cho nên so với lượng calo 1 ngày mà bạn phải nạp vào cơ thể khoảng 2000 calo thì ăn nui không mập.
Ăn nui có giảm cân không?
Theo thống kê của một số bệnh viện ở Canada, số lượng người ăn nui trong bữa thường có xu hướng giảm cân nhưng hiệu quả không cao. Chính vì vậy hiệu quả hơn hết là các bạn phải có chế độ ăn uống hợp lý, có thể sử dụng nui trong quá trình giảm cân của mình nhưng phải kết hợp với chế độ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để đạt được hiệu quả giảm cân như mong muốn nhé!
Xem thêm: Mít kho chay.
3 món nui xào chay ngon “bất bại”
Dưới đây là 3 món nui xào chay cho mọi người cùng tham khảo:
Nui xào chay sốt cay
Nguyên liệu làm Nui xào chay sốt cay
Nui 100 gr
Bắp non 50 gr
Nấm kim châm 50 gr
Chả chay 50 gr
Tương ớt 3 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon
Nấm kim châm thường được đóng gói trong túi hút chân không, ở ngoài túi sẽ thể hiện xuất xứ, hạn sử dụng,… trước khi mua bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin này.
Nấm kim châm ngon có màu trắng ngà, bóng và tươi mới, phần gốc nấm chắc chắn không bị bở hay tách rời.
Không chọn nấm có vết lốm đốm, ngả màu nâu, dập nát, chảy nước, đây là nấm đã để lâu hoặc bị nhiễm khuẩn.
Nấm kim châm bảo quản lạnh sử dụng được trong khoảng 1 tháng, ở nhiệt độ phòng sử dụng trong vòng 1 – 3 ngày. Tốt nhất bạn nên chế biến nấm ngay sau khi mua để đảm bảo độ tươi ngon.
Cách chế biến Nui xào chay sốt cay
Luộc nui
Đun sôi một ít nước rồi thả nui vào luộc trong khoảng thời gian 20 phút để cho nui nở mềm. Khi thấy nui nở mềm thì bạn tiến hành vớt nui ra, rửa thật sạch với nước lạnh, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, xé nhỏ, để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Về phần chả thì bạn thái thành các khúc vừa ăn rồi chẻ đôi chả theo chiều dọc.
Tương tự vậy với bắp non, rửa sạch và chẻ đôi.
Làm sốt cay
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho một ít hành lá vào phi thơm.
Tiếp theo thêm vào chảo 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 100ml nước lọc, khuấy đến khi gia vị tan ra.
Xào nui
Cho phần bắp vào chảo trên bếp, đảo đều tay nhanh vài lần cho sốt thấm đều vào bắp non sau đó cho phần chả chay vào xào cùng.
Sau đó xào thêm khoảng năm phút thì đổ nấm và nui vào chảo đảo cho đến khi nước sốt thấm đều vào sợi nui. Nước sốt sệt đặc lại là được.
Cho ra dĩa có thể trang trí bằng một ít hành lá và thưởng thức ngay khi nóng nhé.
Nui xào sườn non chay
Nguyên liệu làm Nui xào sườn non chay
Nui 200 gr
Sườn non chay 20 gr
Cà rốt 1 củ (khoảng 100gr)
Hành tím 2 củ
Cần tây 1 nhánh
Hành lá 1 nhánh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Nước mắm chay 1 muỗng cà phê
Dầu hào chay 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Mè rang 1 muỗng canh
Muối 1 muỗng canh
Cách chọn mua cà rốt ngon
Không chọn củ quá to hoặc củ có phần vai to, đây là củ già, nhiều xơ, lõi lớn, vị nhạt không ngon.
Bạn cũng không chọn củ cà rốt mềm nhũn, biến dạng. Củ cà rốt còn tươi nhưng phần gốc lá bị héo hư thối cũng không nên mua.
Cách chế biến Nui xào sườn non chay
Luộc nui
Trước khi chế biến thì bạn nên ngâm nui với nước khoảng vài giờ đồng hồ để nui mềm rồi rửa sạch với nước.
Đun sôi nồi nước rồi cho nui vào luộc khoảng 3 phút. Dùng đũa khuấy đều nui cho đến khi nui chuyển trong thì tiến hành vớt ra rửa lại với nước lạnh, nên trộn 1 muỗng dầu ăn để nui không bị dính.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt đem gọt sạch vỏ sau đó rửa lại với nước, thái sợi.
Sườn non chay thì ngâm nước cho mềm rồi bóp với một ít muối để loại bỏ mùi rồi rửa lại cho sạch, cắt nhỏ.
Hành tím lột vỏ, cắt lát.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Rau cần tây rửa sạch, một ít cắt nhỏ, một ít cắt khúc để trang trí.
Xào sườn non chay và cà rốt
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành lá vào phi thơm.
Cho phần sườn non chay vào đảo đều tay rồi lần lượt cho các gia vị như dầu hào, mè rang gia giảm theo khẩu vị rồi để khoảng 1 phút sau đó cho cà rốt vào chung luôn. Tiếp tục nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chay, đảo đều tay khoảng 3 phút cho cà rốt chín và sườn non chay săn lại.
Xào nui
Cuối cùng là cho nui vào chung với một ít gia vị rồi cho phần hành tím và rau cần tây đã chuẩn bị vào đảo chung sau đó tắt bếp, trang trí một ít mè rang, một ít cần tây là hoàn thành món nui xào sườn non chay rồi.
Nui xào thập cẩm chay
Nguyên liệu làm Nui xào thập cẩm chay
Nui xoắn 200 gr
Cần tây Đà Lạt 100 gr
Ớt chuông xanh 50 gr
Ớt chuông đỏ 50 gr
Cà chua 1 quả
Nấm bào ngư 100 gr
Hành boa rô 10 gr
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu hào chay 1 muỗng canh
Tương cà 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1.5 muỗng canh
Muối 1/2 muỗng cà phê
Đường 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm bào ngư ngon
Nấm bào ngư ngon là cây nấm có thân to chắc, mũ nấm to, ít bị rách.
Nấm có màu tươi sáng, không có mùi hôi, nên mua nấm theo cụm thay vì mua từng cây riêng lẻ.
Cách chọn mua cà chua ngon
Cà chua ngon có màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng. Cà chua tỏa mùi thơm nhẹ đặc trưng là cà chua chín cây tự nhiên, cà chua chín ép thì không có mùi thơm.
Nên chọn mua những quả cà chua còn cuống dính chắc trên quả, đây là cà chua tươi, mới hái.
Cách chế biến Nui xào thập cẩm chay
Nui mua về bạn rửa sạch.
Bí quyết để luộc nui ngon, nở mềm mà không dính chính là thêm một ít muối và chút dầu ăn trong lúc luộc nuôi và luộc trong khoảng 15-20 phút. Nui chín bạn vớt ra, rửa lại với nước lạnh.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm thì đem cắt chân rồi rửa sạch, xé thành các sợi lớn, vừa ăn.
Cần thì nhặt lá rồi rửa sạch cắt lát xéo có độ mỏng vừa ăn.
Ớt chuông, rửa sạch, cắt sợi.
Cà chua thì thái thành múi cau.
Hành boa rô băm nhỏ.
Xào nui
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành boa rô vào xào thơm, cho tiếp nấm vào xào, nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, đảo đều cho tan gia vị. Cho tương cà vào khi thấy nấm vừa chín tới rồi thêm cần tây cuối cùng là nui vào đảo đều tay sau đó là ớt chuông rồi tắt bếp.
Đổ nui xào chay ra đĩa, có thể trang trí thêm bằng một ít hành hoặc vài nhánh cần tây và thưởng thức thôi.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được các công thức nui xào chay thơm ngon, đúng chuẩn nhà hàng. Hãy nấu ngay cho gia đình một bữa nui xào chay để giúp gia đình có thêm nhiều món ăn mới lạ nhé.
[…] Xem thêm: 3 công thức làm nui xào chay ngon “bất bại” […]
[…] Xem thêm: 3 công thức làm nui xào chay ngon “bất bại” […]