Cách làm món bò lụi chay

0
130
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn muốn có một bữa ăn chay phong phú hơn thì trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được cách chế biến bò lụi chay thơm ngon, chuẩn vị y như nhà hàng. Mời mọi người cùng tham khảo.

Nguyên liệu làm món bò lụi chay

Nguyên liệu làm món bò lụi chay
Nguyên liệu làm món bò lụi chay

Bò lát chay 20 gr
Củ sắn 100 gr
( củ đậu)
Hành lá 1 ít
Mè rang 2 muỗng cà phê
Sữa đặc 1/2 muỗng canh
Sốt ướp đồ nướng 1 muỗng cà phê
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Nước mắm chay 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường 2 muỗng cà phê

Xem thêm; 5 công thức làm salad chay lạ miệng

Cách chọn mua nguyên liệu làm bò lụi chay tươi ngon

Cách chọn mua nguyên liệu làm bò lụi chay tươi ngon
Cách chọn mua nguyên liệu làm bò lụi chay tươi ngon0

Cách chọn mua củ sắn (củ đậu) tươi ngon

Chọn củ sắn có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng, cuống nhỏ, cuống lá xanh thì của sắn mới ngọt, thơm và nhiều nước.
Không chọn những củ có vỏ thô sần vì những củ này thường nhiều xơ, khô và kém ngọt.

Cách chọn mua bò lát chay

Khi mua bò lát chay, bạn hãy mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng. Không quên xem kĩ hạn sử dụng có in ngoài bao bì.
Không mua bò lát chay có màu sắc hoặc có mùi bất thường.

Dụng cụ thực hiện

Xiên tre, bếp, chảo, dao, chén,…

Cách chế biến bò lụi chay

Sơ chế các nguyên liệu

Bò lát chay mua về bạn ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng để bò lát chay nở ra. Sau đó bạn rửa lại thật sạch với nước cho đến khi hết chất bột mới thôi và vắt ráo nước miếng bò chay.

Củ sắn rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành những khúc hình chữ nhật có nhiều dài 1 đốt ngón tay và độ mỏng vừa phải.

Hành lá cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Xem thêm: Cách làm miến chay trộn kiểu Hàn Quốc trong 5 phút

Mách nhỏ:

Bạn ngâm lát bò chay với nước lạnh thì lát bò sẽ dai, ngon hơn.
Không cắt củ sắn quá mỏng hoặc quá dày, bạn ước lượng độ dày củ sắn sao cho một lát dùng lát bò bọc miếng củ sắn vừa đẹp là được.

Xào các nguyên liệu

Bắc 1 cái chảo lên bếp và đun nói với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành lá vào phi thơm.

Sau đó bạn cho bò lát chay vào xào khoảng 3 – 5 phút cho chín.

Cho vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 muỗng cà phê mè rang, sữa đặc 1/2 muỗng canh và 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng. Đảo đều tay bò lát chay ngấm đều gia vị.

Mách nhỏ: Nếu bạn muốn món bò lụi ngọt và béo hãy cho vào 1/2 muỗng canh sữa đặc, còn không thích ăn quá ngọt có thể giảm phần sữa đặc đi.
Tiếp tục cho củ sắn vào xào, đảo đều tay trong khoảng 2 – 3 phút hoặc cho đến khi củ sắn chín và thấm đều gia vị rồi mới tắt bếp và để nguội bớt phần bò lát và củ sắn.

Tạo hình xiên bò

Bò lát chay và củ sắn sau khi nguội hơn, bạn lấy xiên nướng để xiên que bò lụi.

Bạn lấy 1 lát bò bọc miếng củ sắn rồi xiên vào que tre. Một xiên que bạn xiên cỡ 5 miếng bò lụi là đẹp mắt.

Nướng bò lụi

Lại bắc 1 cái chảo lên bếp. Bạn hãy lớp 1 lớp dầu cực mỏng lên chảo để khi áp chảo, miếng bò lụi không bị cháy.

Khi dầu nóng, bạn cho những que bò lụi ban nãy xiên được lên nướng cho đến khi vàng đều 2 mặt và tỏa mùi thơm. Nhớ lật mặt thường xuyên.

Khi bò chín vàng đều 2 mặt thì bạn lấy ra là có thể dùng.

Mách nhỏ:

Nếu nhà bạn có bếp than thì hãy nướng bằng than, xiên bò lụi sẽ thơm ngon hơn.
Nếu muốn lát bò sau khi nướng không bị dai hay cứng thì khi nướng, bạn hãy phết dầu vào 2 mặt xiên bò lụi.

Nếu muốn bò lụi chay có mùi giống mùi bò hơn, hãy phết thêm bột nêm phở chay.
Không cần phải nướng quá lâu, bởi vì lát bò và củ sắn đều đã chín, bạn chỉ cần nướng để xiên bò lụi thật thơm là có thể ăn được rồi.

Thành phẩm

Xiên bò lụi chay thơm ngon, đẹp mắt, có mùi thơm lừng, dùng ăn kèm với rau sống hoặc ăn với bún, cơm hoặc bánh mì đều thơm ngon. Thị bò lát chay dai dai kết hợp với củ sắn giòn giòn tạo nên một hương vị khó cưỡng.

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người nắm được cách làm bò lụi chay. Hy vọng mọi người có thể làm được món bò lụi chay thơm ngon, đúng vị nhà hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây