Cỗ chay cúng rằm – Những điều bạn chưa biết

3
147
5/5 - (3 bình chọn)

Theo quan niệm dân gian lưu truyền miệng từ đời này sang đời khác, ngày rằm là ngày ông bà tổ tiên, các vị thần đến thăm con cháu, nhân gian vì đây là ngày trăng tròn. Con cháu nếu không thiết đãi, thắp hương cầu khấn là không phải phép, đắc tội với bề trên nên thường gặp tai ương, hoạn nạn. Nếu làm các vị hài lòng với hương hoa, lễ vật mọi sự sẽ được bình an, thuận lợi.

Ngày Rằm dưới góc độ tâm linh và khoa học

Theo quan niệm dân gian lưu truyền từ ngàn đời này, ngày Rằm là ngày ông bà tổ tiên, các vị thần về thăm con cháu, nhân gian vì đây là ngày trăng tròn. Con cháu nếu không thiết đãi, thắp hương cầu khấn là không phải phép, đắc tội với gia tiên tiền tổ, dễ gặp tai ương.

Còn theo lý giải khoa học, ngày Rằm hàng tháng (hay ngày Vọng) là ngày Mặt trăng và Trái đất gần như cùng nằm trên một đường thẳng. Các nghiên cứu về năng lượng cho thấy, vào ngày này một xung năng lượng đặc biệt được tạo ra có tác động xấu đến con người như tai nạn, bệnh tật…

Trong dân gian, người xưa thấy nhiều người gặp chuyện không may vào ngày này bị ám ảnh. Kể từ đó mà xuất hiện quan niệm lễ bái vào ngày này để tai qua nạn khỏi. Lâu dần nó trở thành trong tục, tập quán được truyền từ đời này sang đời khác.

Ý nghĩa ngày Rằm trong Đạo Phật

Theo Phật giáo, ngày Rằm tháng 4 Âm lịch (ngày Đại lễ Phật Đản) là ngày Phật tổ Thích Ca Mâu Ni ra đời. Ngày Rằm tháng 4 được xem là ngày đầu tiên trong năm của lịch nhà Phật.

Đến ngày Rằm tháng 5 đánh dấu sự kiện thánh tăng  A-la-hán Mahinda bước chân lên đất Tích Lan, khai sáng không chỉ nền đạo truyền thống Nam tông.

Ngày Rằm tháng 6 âm lịch là ngày Đức Phật lần đầu thuyết pháp, kinh Chuyển Pháp Luân và lên cung trời Đâu Xuất để giảng luận A-tì-đàm cho thân mẫu và chư thiên, bảy năm sau ngày Thành Đạo. Rằm tháng 7 là ngày mà toàn thể chư tăng bắt đầu an cư kiết hạ. Rằm tháng 8 chư tăng an cư và nghiêm trì giới luật.

Ngày Rằm tháng 9 là ngày Đức Phật hoàn tất 3 tháng thuyết pháp giảng luận A-tì-đàm cho thân mẫu và chư thiên nghe; phái đoàn do tôn giả Mahà Arittha hướng dẫn về gặp vua A Dục để thỉnh cầu nhà vua cho phép A-la-hán Sanghamittà đến Tích Lan để khai sơn ni bộ tại đó. Đồng thời, rằm tháng 9 cũng là ngày Phật tương lai Di Lặc hạ sanh, lớn lên, ngài gia nhập tăng đoàn.

Ngày Rằm tháng 10 là ngày Đức Phật gửi 60 vị A-la-hán đi khắp nơi để hoằng hóa Chân Lý. Đức Phật đến Uruvela để giảng pháp và thuyết phục ba anh em Ca Diếp cùng một ngàn tùy tùng của họ. Tôn giả Di Lặc được Đức Thích Ca thọ ký thành Phật, là vị Phật thứ năm trong hiện kiếp này.

Vào ngày Rằm tháng 11, A-la-hán Sanghamittà đặt chân đến Tích Lan, mang theo một chiết nhánh của cây Bồ Đề, nơi Đức Phật Thành Đạo tại Ấn Độ.

Ngày Rằm tháng 12 là ngày Đức Phật đến Tích Lan, lần đầu tiên sau 9 tháng Ngài Thành Đạo. Đến ngày Rằm tháng Giêng, theo truyền thống nguyên thủy của Phật giáo, đánh dấu sự kiện: Đức Phật tuyên bố trong ba tháng nữa, tức vào ngày rằm tháng tư, Ngài sẽ đại bát niết bàn.

Ngày Rằm tháng 2 là ngày Đức Phật hướng dẫn tăng đoàn trở về thành Ca-tỳ-la-vệ lần đầu tiên, để độ cho cha là vua Tịnh Phạn (Suddhodhana) đắc quả Nhập Lưu, và dắt La Hầu La xuất gia, sau đắc quả A-la-hán.

Ngày rằm tháng 3 Đức Phật đến Tích Lan lần thứ 2 và thuyết về nguyên tắc sống chung hòa bình, nhẫn nhục và từ bi cho hai chú cháu bộ tộc Nàgas đang tranh nhau ngai vàng.

Cỗ chay Cúng Rằm 

Từ lâu, ăn chay vào các dịp mùng một, ngày rằm đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Nếu như trước đây, việc ăn chay thường được các Phật tử tuân thủ, thì trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều người ở mọi độ tuổi lựa chọn các món ăn chay như một lối sống mới, vừa lành mạnh cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể và an yên trong tâm hồn.

Nhờ đó, mà trong các đám giỗ, lễ tết hay các đám cưới hỏi, mâm cỗ chay xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, để làm cỗ chay đầy đủ chất, đa dạng các món ăn, đặc sắc trong hương vị và hấp dẫn về màu sắc là điều không dễ dàng. Vậy, hãy để Cơm chay Hà Thành giúp bạn làm những mâm cỗ chay đủ đầy và ngon miệng nhé!

Tham khảo cách làm các món chay:

  1. Cách làm chả nem chay
  2. Canh khoai mỡ chay
  3. Cơm chiên dương châu chay
  4. Bánh canh chay
  5. Gỏi ngó sen chay
  6. Canh khổ qua dồn tàu hũ chay

CƠM CHAY HÀ THÀNH

Chuyên cỗ chay cúng rằm thanh đạm, tinh khiết, đặc sắc. Với việc chọn lựa nguyên liệu, tay nghề nấu chay lâu năm, cùng kinh nghiệm thực hiện các buổi tiệc chay, cỗ chay, đàn chay.
Chúng tôi đảm bảo sẽ cho bạn những mâm cỗ chay ngon, đẹp, an toàn và sang trọng.
Giá thành tốt nhất chỉ 500k đến 1tr/ mâm

 

Phục vụ nhanh nhất chỉ cần Gọi điện trước 1h trong nội thành, và 1 ngày cho đơn ngoại.
Địa chỉ: Số 17, ngõ 73, Giang Văn Minh, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Di động: 0906077598

3 BÌNH LUẬN

  1. […] Chuyên cỗ chay cúng rằm thanh đạm, tinh khiết, đặc sắc. Với việc chọn lựa nguyên liệu, tay nghề nấu chay lâu năm, cùng kinh nghiệm thực hiện các buổi tiệc chay, cỗ chay, đàn chay. Chúng tôi đảm bảo sẽ cho bạn những mâm cỗ chay ngon, đẹp, an toàn và sang trọng. Giá thành tốt nhất chỉ 500k đến 1tr/ mâm […]

  2. […] Chuyên cỗ chay cúng rằm thanh đạm, tinh khiết, đặc sắc. Với việc chọn lựa nguyên liệu, tay nghề nấu chay lâu năm, cùng kinh nghiệm thực hiện các buổi tiệc chay, cỗ chay, đàn chay. Chúng tôi đảm bảo sẽ cho bạn những mâm cỗ chay ngon, đẹp, an toàn và sang trọng. Giá thành tốt nhất chỉ 500k đến 1tr/ mâm […]

  3. […] Chuyên cỗ chay cúng rằm thanh đạm, tinh khiết, đặc sắc. Với việc chọn lựa nguyên liệu, tay nghề nấu chay lâu năm, cùng kinh nghiệm thực hiện các buổi tiệc chay, cỗ chay, đàn chay. Chúng tôi đảm bảo sẽ cho bạn những mâm cỗ chay ngon, đẹp, an toàn và sang trọng. Giá thành tốt nhất chỉ 500k đến 1tr/ mâm […]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây