Canh khoai mỡ chay cũng là một trong những loại canh thanh nhiệt cơ thể, dùng để ăn với cơm trắng hoặc ăn không đều được. Trong bài viết dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người nắm được cách nấu canh khoai mỡ chay.
Hàm lượng dinh dưỡng của khoai mỡ trong canh khoai mỡ chay
Trong canh khoai mỡ chay, khoai mỡ chiếm thành phần trọng yếu làm nên món ăn ngon. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng chứa trong khoai mỡ:
Giá trị dinh dưỡng trong 100g khoai mỡ | |
Calo | 118 |
Tinh bột | 27g |
Chất béo | 0% |
Protein | 1g |
Vitamin C | 7.65mg |
Vitamin B6 | 0.228mg |
Kali | 6.7mg |
Mangan | 0.367mg |
Chất xơ | 3.9g |
Xem thêm: Bánh canh chay.
Ăn canh khoai mỡ chay có tác dụng gì?
Canh khoai mỡ chay chứa nhiều chất bổ dưỡng:
khoai mỡ chứa phần trăm giá trị hàng ngày về chất xơ, kali và mangan. Những chất dinh dưỡng và khoáng chất này là chìa khóa để duy trì sức khỏe xương, sức khỏe tim mạch, tăng trưởng và trao đổi chất. Khoai mỡ cũng chứa đồng và vitamin C là những chất cần thiết cho sức khoẻ máu. Đồng giúp hấp thụ sắt và sản xuất hồng cầu. Trong khi đó, vitamin C là một chất chống oxy hoá quan trọng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
Cải thiện sức khoẻ tiêu hoá:
Khoai mỡ chứa tinh bột kháng, hoạt động tương tự chất xơ hoà tan. Về cơ bản khi đi qua dạ dày và ruột sẽ không bị tiêu hoá và cuối cùng đi đến ruột kết và cung cấp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh đồng thời làm tăng các enzym tiêu hoá. Do đó, tinh bột kháng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, mặt khác làm dịu một số rối loạn tiêu hoá, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, táo bón, tiêu chảy và bệnh Crohn.
Giúp giảm cân: củ khoai mỡ giúp cung cấp 1 chất xơ có lợi được gọi là glucomannan, được cho là giúp giảm cân. Về cơ bản, khi tiêu thụ chất xơ có thể chuyển thành dạng gel nằm trong dạ dày và cho phép cảm thấy no lâu hơn. Nhờ đó, hạn chế được cảm giác thèm ăn và việc giảm cân đạt được dễ dàng hơn.
Cải thiện mức cholesterol:
Khoai mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol. Điều này là do chất xơ hoà tan đặc biệt trong khoai mỡ. Chất xơ hoà tan về cơ bản hoạt động bằng cách luân chuyển xung quanh cholesterol, liên kết với nó và loại bỏ nó khỏi cơ thể. Đã có nghiên cứu cho thấy sự thay đổi thực sự về mức cholesterol ở phụ nữ với mức tiêu thụ 510g khoai mỡ mỗi ngày trong 30 ngày. Kết quả đã cho thấy mức cholesterol đã giảm xuống.
Có khả năng chống ung thư:
Ngoài một số vitamin và khoáng chất quan trọng, khoai mỡ còn có chất chống oxy hoá có thể ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chế độ ăn giàu khoai mỡ giúp giảm đáng kể khối u ruột kết. Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy những kết quả này liên quan đến nhiều chất chống oxy hóa trong khoai mỡ. Hơn nữa, vỏ khoai mỡ của Trung Quốc được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa hoặc ức chế các khối u gan.
Tuy nhiên, hiện nay các nghiên cứu về tác dụng của khoai mỡ đối với ung thư còn hạn chế. Hầu hết các nghiên cứu thực hiện trên động vật chứ không phải trên người.
Tăng cường chức năng của não:
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ chất bổ sung chiết xuất từ khoai mỡ cho thấy não hoạt động tốt hơn những người sử dụng giả dược. Khoai mỡ giàu diosgenin, đây là một hợp chất đặc biệt được biết đến với tác dụng cải thiện sự phát triển của tế bào thần kinh và sức khoẻ tổng thể của não bộ. Ngoài ra, diosgenin đã góp phần tăng cường trí nhớ và kỹ năng học tập ở chuột và các thử nghiệm trên động vật khác.
Chống viêm:
Tiểu đường, béo phì và bệnh tim có thể gây tình trạng viêm mãn tính. Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy khoai mỡ hoặc bột khoai mỡ có tác động đáng kể đến chứng viêm. Các nghiên cứu quan sát thấy rằng khoai lang mỡ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích. Trong vỏ ngoài của rễ khoai mỡ chứa nhiều saponin. Saponin là một hợp chất được cho là giúp chống lại chứng viêm và có thể góp phần vào hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Nó thậm chí có thể giúp cơ xương chậu và cơ bụng được thư giãn.
Công thức nấu canh khoai mỡ chay chỉ trong 1 nốt nhạc
Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ chay
-
1 củ khoai mỡ khoảng 500g
-
100g nấm rơm
-
Vài cọng ngò gai, ngò ôm
-
1 lít nước lọc
-
Gia vị: hạt nêm chay, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Cách nấu canh khoai mỡ chay ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử bớt mùi hôi và vệ sinh đất cát còn bám bên ngoài nấm. Rửa lại nấm nhiều lần với nước sạch, để ráo nước rồi cắt làm đôi hoặc để nguyên tùy thích.
Rau ngò gai và ngò ôm rửa sạch, xắt nhỏ.
Khoai mỡ gọt bỏ vỏ, rửa sạch chất nhờn rồi dùng muỗng nạo hoặc cắt lát rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Bước 2: Nấu canh
Đặt một cái nồi lên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì cho nấm rơm vào xào đến săn lại.
Sau đó cho vào khoảng 1 lít nước lọc, đợi khi nước sôi thì cho tiếp phần khoai mỡ vào và đảo đều.
Đợi canh sôi lên lần nữa thì bạn cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho tan hạt nêm, sau đó nêm nếm lại gia vị lần cuối để vừa với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp là được.
Thành phẩm
Múc phần canh khoai mỡ chay ra tô, cho một ít tiêu xay để món ăn càng thêm hấp dẫn nhé.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được cách nấu canh khoai mỡ chay thơm ngon đúng điệu. Áp dụng ngay để có thể cho ra thành phẩm ngon nhất nhé.
[…] Canh khoai mỡ chay […]
[…] Canh khoai mỡ chay […]
[…] Xem thêm: Canh khoai mỡ chay […]