Bí quyết làm heo quay chay giòn rụm

0
51
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, món chay đã được biến tấu khá phong phú, một trong những món ăn thú vị đó phải kể đến là heo quay chay. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được bí quyết làm heo quay chay giòn rụm không tách lớp, ăn một lần là ghiền.

Nguyên liệu làm Heo quay chay

Nguyên liệu làm Heo quay chay
Nguyên liệu làm Heo quay chay

Chả lụa chay 500 gr
Bánh mì 100 gr
Bột năng 3 muỗng canh
Nước cốt dừa 50 ml
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Ngũ vị hương 1/2 muỗng canh
Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1/2 chén
(chén ăn cơm)
Hình nguyên liệu

Xem thêm: Bật mí công thức nấu canh chua hạt mít chay

Dụng cụ thực hiện

Nồi – xửng hấp, khuôn để làm thịt heo, chảo, chén, dĩa,…

Cách chế biến Heo quay chay

Cách chế biến Heo quay chay
Cách chế biến Heo quay chay

Sơ chế các nguyên liệu

Chả lụa chay bạn cắt lát mỏng, dài bằng 1 ngón tay và chiều ngang bằng khoảng 2 ngón tay.

Bánh mì cắt đôi theo chiều dọc, sau đó loại bỏ hết phần ruột bánh. Cắt bánh mì sao cho vừa với khuôn rồi cán dẹp bánh ra.

Chuẩn bị hỗn hợp bột năng

Cho vào nồi 3 muỗng canh bột năng, 5 muỗng canh nước lọc khuấy đều cho bột tan hết.

Sau đó bạn cho tiếp 50ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào. Vừa đun vừa khuấy với lửa nhỏ trong khoảng 3 – 5 phút đến khi thu được hỗn hợp đặc quánh.

Xem thêm: Tìm hiểu bí quyết nấu canh măng chua chay độc đáo

Làm thịt heo chay

Cho bánh mì đã cán dẹp vào khuôn, quét lên một lớp bột năng vừa mới chuẩn bị (khoảng 1/2 lượng bột để tạo phần mỡ heo).

Tiếp theo, để làm phần thịt nạc heo bạn cho lên lớp bột năng 1 lớp chả lụa chay (1/2 lượng chả). Rồi tiếp tục quét đều hết lớp bột năng còn lại lên trên chả.

Ấn thêm 1 lớp chả lụa chay nữa lên trên lớp bột năng, cứ 2 lớp bột và 2 lớp chả xen kẽ nhau trong 1 khuôn bạn nhé.

Cho khuôn thịt heo vào nồi hấp và hấp trong vòng 20 phút với lửa vừa. Sau đó bạn tiến hành lấy thịt heo ra khỏi khuôn.

Làm thịt heo quay chay

Để chuẩn bị phần nước sốt bạn cho vào chén gia vị gồm: 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu màu điều, khuấy đều sau đó dùng cọ quét hỗn hợp sốt lên bề mặt thịt heo chay (phần bề mặt bánh mì).

Cho vào chảo 1/2 chén dầu ăn (chén ăn cơm), đun nóng dầu rồi cho thịt heo vào chiên. Để tạo ra lớp da giòn tan cho heo quay chay bạn lưu ý cho bề mặt thịt heo đã quét sốt xuống chiên trước.

Chiên với lửa vừa trong khoảng 8 – 10 phút thì bạn trở mặt thịt, chiên tiếp 5 phút nữa, vớt thịt heo chay ra.

Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn rồi cho lại vào chảo, tiếp tục chiên với lửa nhỏ trong 5 – 7 phút cho thịt vàng đều các mặt thì gấp ra, cho vào dĩa và thưởng thức thôi.

Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm

Miếng thịt heo quay chay với lớp da vàng ươm, giòn rụm, thơm mùi ngũ vị hương cực hấp dẫn. Gấp miếng thịt, chấm vào chén nước tương ớt cay cay, mặn mặn và cảm nhận từng hương vị tan trên đầu lưỡi, ngon khó cưỡng.

Cách chọn mua sườn non chay thơm ngon, chất lượng

Bạn nên chọn mua những miếng sườn non chay có màu trắng ngà giống màu sữa đậu nành, khi ngửi có mùi thơm nhẹ của đậu nành.

Khi cầm lên sườn non ngon rất nhẹ, khô ráo và không có bất kỳ dấu hiệu ẩm mốc nào.
Tránh chọn mua những miếng sườn non chay có màu quá trắng vì chúng có thể đã bị tẩy trắng.

Khi ngửi sườn non chay có có mùi lạ, chạm vào thấy rít tay thì bạn cũng không nên mua, bởi chúng đã quá hạn dùng hoặc là thực phẩm bẩn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được toàn bộ thông tin về cách làm heo quay chay. Hãy thực hành ngay để tận hưởng thành phẩm do mình làm ra nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây