Bánh xèo là một món ăn thường xuất hiện ở các mâm cơm ở miền Tây và miền Trung. Nếu bạn đang muốn ăn bánh xèo nhưng lại muốn ăn chay thì hãy cùng comchay.edu.vn tìm hiểu cách làm bánh xèo chay nhân nấm nhé.
Nguyên liệu làm bánh xèo chay nhân nấm
250g bột bánh xèo
200ml nước cốt dừa
90ml nước dừa tươi
200g nấm mối sơ chế sạch
100g ham chay
1 chén hành boa rô
200g bông điên điển
300g giá sống
1 chén hạt đậu xanh đã nấu chín
Lá boa rô cắt nhỏ
Món ăn kèm: cải bẹ xanh, salad, rau rừng, chanh, ớt, kiệu chua, đồ chua
Gia vị: Nước mắm chay, đường, dầu ăn, giấm gạo lên men, hạt nêm, tiêu
Xem thêm: Cách làm miến chay trộn kiểu Hàn Quốc trong 5 phút
Cách làm bánh xèo chay nhân nấm
Sơ chế nguyên liệu
Giá rửa sạch để ráo.
Ham chay cắt sợi mỏng.
Hành boa rô cho vào chảo dầu phi thơm với lửa nhỏ sau đó vớt phần hành phi ra, phần dầu thì chắt vào một chiếc chén để riêng.
Nấm mối chần sơ rồi chẻ nhỏ sau đó bỏ vào ướp với ⅓ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, hành boa rô phi trộn đều.
Pha bột bánh xèo
Cho lần lượt vào tô đựng bột 200ml nước lọc, 200ml nước cốt dừa, 1/2 chén soda, 2 muỗng canh lá boa rô cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm sau đó dùng muỗng khuấy đều để bột tan hết. Để yên khoảng 15 phút cho bột nở.
Mẹo hay:
– Sau khi pha bột bạn nên để bột nghỉ khoảng 15 phút để bột nở, bánh sẽ giòn ngon hơn.
– Dùng dầu đã phi boa rô chiên bánh sẽ thơm ngon hơn.
Xem thêm: Cháo nấm đùi gà hạt sen
Đổ bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, tiếp đến bạn cho 1 muỗng canh dầu phi boa rô vào chảo, đun nóng. Múc 1 vá bột đã pha sẵn trước đó đổ vào tráng mỏng, tiếp đến rắc nấm, ham chay, bông điên điển, giá, đậu xanh đã hấp chín lên trên, đậy vung chờ khoảng 2 phút là bánh chín.
Mở nắp vung để bánh ráo, sau đó bạn rưới thêm dầu xung quanh rìa bánh, để mặt dưới của bánh vàng giòn hơn, rồi gấp đôi bánh lại, lấy bánh để ra đĩa.
Nấu nước chấm
Bạn chuẩn bị 1 chiếc tô sau đó thêm vào 3 muỗng canh nước mắm chay, 6 muỗng canh nước dừa tươi, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo lên men dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết.
Đổ phẩn nước chấm vừa pha vào chảo, bắc lên bếp đun sôi sau đó tắt bếp. Đợi nước chấm nguội hẳn bạn mới bỏ thêm ớt băm, kiệu chua cắt sợi, đồ chua vào, để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thành phẩm
Món bánh xèo chay nhân nấm với đầy đủ màu sắc đẹp mắt, thơm ngậy mùi nước cốt dừa, nấm mối vừa giòn vừa ngon ngọt, vị đậm đà, khi ăn cuốn chung với cải bẹ xanh, rau rừng, đồ chua, chấm với nước mắm chay nấu đảm bảo ngon “khó cưỡng”.
Kết luận
Hy vọng mọi người có thể nấu được món bánh xèo chay nhân nấm cho gia đình, giúp ngày sum họp thêm phần hoàn hảo hơn.