Gỏi rau càng cua chay là một món ăn lạ miệng, với những nguyên liệu đơn giản cùng một số mẹo nhỏ bạn đã có ngay món ăn ngày hè nắng nóng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được cách làm món gỏi rau càng cua chay.
Công dụng của gỏi rau càng cua chay đối với sức khoẻ
Gỏi rau càng cua chay là một trong những món ăn phù hợp với người ăn chay, có thể ăn chung với bánh tráng nướng hoặc bánh tráng cuốn. Gỏi rau càng cua chay có nhiều lợi ích sức khoẻ như:
- Hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất chưa trong rau càng cua giúp cải thiện và chữa trị các bệnh tim mạch, tăng huyết áp và các bệnh về da.
- Một món ăn chay giúp hạn chế việc tiêu thụ thịt động vật, giảm mỡ, giảm nguy cơ gây các bệnh về cao huyết áp.
- Tính bình của càng cua là bài thuốc đông y tự nhiên có tác dụng giải nhiệt, khử độc, tiêu viêm an toàn và hiệu quả.
Xem thêm: Bật mí công thức nấu canh chua hạt mít chay
Nguyên liệu chế biến gỏi rau càng cua chay
Món gỏi rau càng cua chay là một trong các món gỏi chay ngon dể chế biến. Nhưng để tạo nên một món gỏi rau càng cua chay đậm vị, thơm ngon, bạn phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Nguyên liệu được xem như “linh hồn” quyết định sự thành công của món gỏi chay này. Cần chuẩn bị gì những nguyên liệu gì để có thể chế biến được một thành phẩm tuyệt vời?
Rau càng cua
Chanh
Hành tím
Tỏi, ớt
Đậu phộng rang
Giấm
Tương ớt
Các gia vị đi kèm
Cách bóp gỏi rau càng cua chay ngon tại nhà
Để làm gỏi càng cua chay tưởng chừng rất đơn giản với các nguyên liệu đơn giản, món ăn sẽ không đảm bảo được độ tươi ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng nguyên bản nếu bạn không biết cách bóp gỏi càng cua chay một cách hợp lý. Bật mí cách trộn gỏi càng cua chuẩn cơm mẹ nấu bạn hoàn toàn có thể tham khảo!
Xem thêm: Công thức làm món gỏi củ hủ dừa chay
Sơ chế càng cua và nguyên liệu đi kèm
Bước đầu tiên cũng như bước quan trọng nhất chính là sơ chế rau càng cua và các nguyên liệu khác. Càng cua có thân yếu, dễ bầm nên nhẹ tay khi loại bỏ thần rễ thừa hay lá bị hỏng, ngâm sơ qua giấm hoặc nước muối để giúp càng cua sạch hơn.
- Hành tím loại bỏ phần vỏ bên ngoài bị hỏng, rửa sạch và thái lát mỏng.Chanh rửa sạch, lăn vài vòng để đảm bảo chanh mọng nước, vắt lấy nước cốt vào trong tô.
- Đậu phộng rang loại bỏ vỏ, giã nhỏ
- Tỏi lột sạch vỏ, giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, ớt cắt sợi mỏng
- Sơ chế rau càng cua và các nguyên liệu đi kèm
Cách pha chế nước trộn gỏi chay càng cua
Có thể nói linh hồn của món trộn gỏi chay càng cua chính là nước trộn gỏi độc đáo, ngon miệng. Bạn có thể tham khảo cách pha chế nước trộn gỏi chay càng cua được chia sẻ ngay sau đây!
Cho vào bát hỗn hợp gồm 1.5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan và sau đó cho thêm 1 muỗng ca2fe tương ớt vào khấy đều tiếp.
Cho thêm ớt với liều lượng tùy thích vào, tiếp tục khuấy đều.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn phù thuộc vào khẩu vị của bạn.
Trộn gỏi và thưởng thức
Sau khi đã hoàn tất các bước sơ chế các nguyên liệu cần có để trộn gỏi, cùng bắt tay ngay vào bước trộn gỏi chay càng cua thôi nào!
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được toàn bộ thông tin về cách làm gỏi rau càng cua chay. Hy vọng mọi người có thể làm được món ăn ngon cho gia đình.