Nếu bạn đang thèm món cơm lươn Nhật nhưng lại trúng ngày ăn chay thì đừng lo, món cơm lươn Nhật chay sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết cách làm cơm lươn Nhật chay chuẩn vị. Mời mọi người cùng tham khảo.
Nguyên liệu làm món cơm lươn Nhật chay bằng cà tím
500g quả cà tím
1 bát cơm trắng
Mè rang
Gia vị: Dầu hào, mật ong, nước tương, bột ngọt, tương ớt, tiêu, dầu ăn…
Xem thêm: 5 công thức làm salad chay lạ miệng
Mẹo hay:
– Chọn cà tím ngon, bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ ngoài mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất và cầm nặng tay. Bạn có thể chú ý đến phần núm của quả cà tím để xác định độ tươi của cả quả, vùng giữa và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà còn tươi và ngon.
Cách làm món cơm lươn Nhật chay bằng cà tím
Bước 1 Sơ chế cà tím
Lấy 500g cà tím gọt vỏ, bỏ cuốn rồi bổ đôi. Sau đó cho vào nồi nước sôi đun khoảng 2 phút cho mềm rồi lấy ra. Để nguội.
Bước 2: Làm nước sốt
Đập dập, băm nhỏ 1 củ tỏi, để vào một bát sạch rồi cho tiếp 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cafe tiêu, 3 muỗng canh nước, trộn đều.
Bước 3: Áp chảo cà tím
Lấy miếng cà đã chuẩn bị, dùng dao khứa nhẹ trên bề mặt cà để tạo hình miếng cà tím, rồi ép dẹp miếng cà lại cho phẳng để dễ chiên. Cà tím cho vào áp chảo đến khi cháy xém 2 mặt rồi rưới nước sốt cho tới khi sốt săn lại và cà tím đều gia vị thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Xới cơm nóng vào một bát lớn rồi đặt miếng lươn bằng cà tím lên trên. Cuối cùng rưới phần nước sốt còn lại vào. Bạn có thể rắc thêm chút mè rang nếu thích nhé. Vậy là đã hoàn thành món cơm lươn Nhật Bản từ cà tím vô cùng thơm ngon rồi đấy!
Xem thêm: Cách làm miến chay trộn kiểu Hàn Quốc trong 5 phút
Thưởng thức
Món cơm lươn Nhật chay bằng cà tím bắt mắt, đơn giản, thơm nức mũi, có vị ngọt quyện của mật ong, dai mềm của cà tím vô cùng hấp dẫn. Món này rất thích hợp cho cả gia đình muốn thay đổi thực đơn hàng ngày.