Phở cuốn chay là một món ăn lạ miệng, phù hợp cho những bữa tiệc chay hay ngày cúng rằm lớn. Trong bài viết dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người nắm được cách làm phở cuốn chay chi tiết.
Nguyên liệu làm phở cuốn chay
150g bột gạo
40g bột năng
40g bột bắp
100g chả chay
10g nấm đông cô
10g nấm mèo
50g rau xà lách
4 trái ớt
10g hành lá
5g tỏi
1 ít ngò rí
Gia vị khác: Hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm chay, nước cốt chanh
Dụng cụ: Vá inox trơn, đũa, thớt, khay
Xem thêm: Bí quyết nấu món đậu hũ xào ngũ sắc chuẩn vị
Các bước chế biến phở cuốn chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành thái sợi mỏng 100g chả chay. Kế đó, bạn ngâm 10g nấm đông cô và 10g nấm mèo với nước cho nở mềm rồi cũng đem thái sợi.
Sau đó, bạn lột bỏ vỏ tỏi, cắt cuống ớt rồi đem băm nhuyễn. Cuối cùng, bạn cắt bỏ gốc hành lá và ngò rí, rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm bột bánh phở
Trước tiên, bạn chuẩn bị một tô lớn, rồi trộn đều 150g bột gạo, 40g bột bắp và 40g bột năng. Sau đó, bạn cho thêm 600ml nước vào và khuấy cho hỗn hợp tan đều.
Kế đến, bạn lọc hỗn hợp qua rây để phần bột bánh phở được mịn màng hơn. Tiếp theo, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê muối, khuấy tan và đậy nắp ủ bột bánh trong 2 tiếng.
Sau khi đã ủ xong, bạn vớt bỏ phần nước nổi trên bề mặt, rồi bù lại phần nước tương đương. Bạn khuấy đều rồi tiếp tục ủ thêm 2 tiếng nữa. Bạn lặp lại công đoạn này thêm 2 lần nữa để bột bánh không bị hôi và được dai hơn.
Cuối cùng, bạn cho vào hỗn hợp bột 1 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều.
Xem thêm: Cách làm miến chay trộn kiểu Hàn Quốc trong 5 phút
Bước 3: Tráng bánh phở
Bạn đặt một nồi nước lên bếp, rồi đặt bộ dụng cụ tráng bánh cuốn lên trên mặt. Hơi nước sôi bốc lên sẽ làm nóng bề mặt tráng và khi đó bạn tiến hành tráng 1 lớp bột mỏng đều.
Sau đó, bạn đậy nắp nồi lại, đợi khoảng 5 phút thì bánh chín. Bạn dùng cái vá trơn mỏng và chiếc đũa/ống tre, nhẹ nhàng nhấc và cuộn lớp bánh phở ra, rồi đặt bánh lên mặt thớt/khay để nguội.
Lưu ý
Đợi bánh nguội và khô thì bạn hãy xếp chồng bánh lên nhau để không bị dính nhé.
Bước 4: Xào nhân
Bạn bắc chảo lên bếp với 1 ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành lá vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho phần nấm đông cô, nấm mèo và chả chay đã cắt sợi vào rồi xào đều. Kế đến, bạn nêm nếm thêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường và 1 ít tiêu.
Khi hỗn hợp đã thấm hết gia vị và săn lại, bạn cho 1 ít ngò rí cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Bước 5: Pha nước chấm
Bạn chuẩn bị 1 nồi nhỏ, cho vào 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường vào. Sau khi đường tan hết, bạn tắt bếp rồi cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, ớt và tỏi băm.
Bước 6: Cuốn phở chay
Bạn đặt bánh phở lên một mặt phẳng, rồi cho lần lượt rau xà lách, ngò trí và nhân bánh vào. Cuối cùng, bạn cuộn chặt là hoàn thành.
Thành phẩm
Món phở cuốn chay sở hữu ngoài hình vô cùng hấp dẫn với lớp bánh phở trắng ngần, mềm mịn bên ngoài, ôm lấy rau xà lách tươi xanh bên trong.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp bánh dai dai hoà quyện với phần nhân giòn ngọt, chấm thêm một ít nước mắm chay, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Kết luận
Món phở cuốn chay ăn kèm với rau và nước chấm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tạo ra một món ăn ngon miệng.