Cơm chiên ngọc bích chay là món ăn được dùng để cúng rằm, hoặc đãi tiệc chay. Sở dĩ có cái tên ngọc bích là bởi vì hạt cơm màu xanh như màu ngọc bích. Vậy, làm thế nào để làm món cơm này? Hãy cùng comchay.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu nấu cơm chiên ngọc bích
Cơm 2 chén to
Cải bó xôi 100gr
Cà rốt 1 củ
Đậu cove 100gr
Nấm rơm 100gr
Nước cốt dừa
Tôm chay 100gr
Trứng gà công nghiệp 1 quả nếu không ăn bạn có thể dùng bắp Mỹ để thay.
Xem thêm: Bí quyết nấu món đậu hũ xào ngũ sắc chuẩn vị
Cách làm cơm chiên ngọc bích
Bước 1: Gạo bạn vo sạch, cho vào nồi nấu. Đối với món cơm chiên, bạn nên đổ ít nước để cơm khô một chút như vậy khi chiên hạt cơm mới khô ráo và tơi ngon hơn.
Bước 2: Cải bó xôi bạn nhặt bỏ những phần hư úa, sau đó rửa sạch để ráo nước. Cắt cải bỏ xôi hơi nhỏ ra rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với ít nước lọc để lấy 100ml nước cốt.
Bước 3: Cà rốt, đậu cove bạn rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Tôm chay bạn cũng cắt thành hạt lựu. Trứng gà bạn rán mỏng rồi cắt thành miếng nhỏ. Bắp bạn tách lấy hạt. Nấm rơm cắt hạt lựu. Sau khi sơ chế xong, bạn luộc các nguyên liệu này cho chín sơ rồi xếp ra đĩa riêng biệt.
Bước 4: Sau khi cơm chín, bạn bới cơm ra tô lớn, nêm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu xay, trộn đều lên rồi bạn cho tiếp nước cốt cải bó xôi vào trộn cùng để cơm có màu xanh. Bạn lưu ý phải trộn nước cải bó xôi khi cơm còn nóng để cơm nhanh thấm hơn và nước rau cũng còn màu xanh đẹp mắt.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đun cho dầu sôi rồi cho tỏi băm vào chảo phi thơm, tiếp theo bạn cho cà rốt vào xào khoảng 3 phút rồi cho lần lượt các nguyên liệu còn lại như đậu cove, trứng, bắp, tôm chay, nấm rơm…vào xào thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 6: Cho cơm vào rồi vặn lửa lớn, cho 3 muỗng nước cốt dừa vào cơm và chiên cơm thêm 5 -7 phút nữa là được.
Bước 7: Cho cơm vào tô lớn, ém chặt cơm xuống rồi úp ra đĩa lớn. Cà chua bạn cắt thành lát mỏng rồi xếp xung quanh cơm để trang trí cho đẹp mắt.
Xem thêm: Cách nấu nấm đùi gà kho gừng
Cơm bạn dùng nóng kèm nước tương ớt sẽ rất ngon.
Chúc bạn thành công khi thực hiện công thức món ăn cơm chay ngọc bích này.
Mách bạn một số mẹo nhỏ khi làm cơm chiên ngọc bích
Trong khâu chọn nguyên liệu làm cơm chiên ngọc bích, gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm. Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho ít dầu ăn vào để khi cơm chín các hạt cơm được nở tơi ra.
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon, bùi dẻo
Bạn có thể chọn mua hạt sen được tách vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian nấu cơm chay ngọc bích.
Bạn có thể mua hạt sen vẫn còn vỏ về và tách, để đảm bảo tươi ngon nhất, an tâm hơn khi sử dụng.
Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ để nấu cơm chiên ngọc bích, nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, bên ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm thường sẽ bùi hơn những hạt có màu trắng sáng, chúng thường còn non.
Kết luận
Bài viết trên sẽ giúp mọi người nắm được cách nấu cơm chiên ngọc bích. Hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ nấu được một món ăn lạ miệng cho những ngày nghỉ lễ.