Súp đậu đỏ là món ăn khá quen thuộc đối với mọi người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu. Nắm bắt được điều đó, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người biết được cách nấu món súp đậu đỏ cho ngày chay thanh tịnh thêm phần bổ dưỡng.
Công dụng của súp đậu đỏ
Súp đậu đỏ có nhiều công dụng hấp dẫn, phải kể đến đó chính là:
Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường, huyết áp, các bệnh về tim mạch
Các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các α-glucosidas trong đường ruột. α-glucosidas là một loại enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột và glycogen. Tác dụng này khiến cho đậu đỏ trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Xem thêm: Bật mí công thức nấu canh chua hạt mít chay
Bên cạnh đó, ăn súp đậu đỏ thường xuyên cũng góp phần giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh nhờ vào thành phần chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B. Chất xơ trong đậu đỏ sẽ giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Ngoài ra, kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu – giúp mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim giảm bớt.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong món súp đậu đỏ có tác dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.
Tăng cường cơ bắp, hỗ trợ giảm cân
Chỉ với một chén đậu đỏ đã chứa tới 17,3g protein – chất dinh dưỡng quan trong hỗ trợ cơ thể xây dựng cơ bắp săn chắc. Việc kết hợp một chế độ tập luyện thường xuyên cùng hấp thu đủ hàm lượng chất xơ và protein tốt cho sức khỏe chính không những là một cách tuyệt vời để cơ thể trở nên săn chắc và khỏe mạnh hơn mà còn giúp bạn giữ dáng, giảm mỡ thừa.
Cải thiện sức sống làn da
Những công thức mặt kết hợp bột đậu đỏ với các sản phẩm thiên nhiên khác như sữa tươi, sữa chua, mật ong hoặc dầu dừa vừa lành tính mà còn có hiệu quả tăng độ mịn, sáng đến bất ngờ sau mỗi lần dùng.
Để tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, trước khi đắp mặt nạ bột đậu đỏ với một trong những loại hỗn hợp trên, da mặt cần được làm sạch cẩn thận.
Công thức nấu súp đậu đỏ thơm ngon, chuẩn vị
Nguyên liệu làm Súp đậu đỏ
Đậu đỏ 100 gr
Đậu hũ non 200 gr
Chả cá chay 100 gr
Cà rốt 1 củ
Bông cải 1/2 cây
Nấm tuyết 1/2 cây
Hành lá 3 nhánh
(cắt nhỏ)
Cần tàu 5 nhánh
(cắt nhỏ)
Bột năng 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Nước mắm chay 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Muối/Đường 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
Xem thêm: Bật mí cách nấu xôi bát bửu chay cho ngày lễ rằm
Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua đậu đỏ ngon
Nên chọn hạt đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt và không có dấu hiệu mốc hay mùi khó chịu.
Nên chọn hạt đậu có kích thước vừa phải để sau khi nấu đậu đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
Không nên chọn những hạt quá to, vì những hạt này thường ăn không ngon, ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Cách chọn mua đậu hũ non ngon
Chọn mua đậu hũ non của những thương hiệu uy tín, bao bì còn nguyên vẹn, thông tin trên bao bì đầy đủ, rõ ràng.
Bạn cần để ý ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên bao bì, để tránh mua phải đậu hũ non bị hư hỏng.
Ưu tiên chọn mua đậu hũ non tại các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc các siêu thị lớn.
Để đảm bảo an toàn và vệ sinh, bạn cũng có thể tự làm đậu hũ non tại nhà.
Cách chế biến Súp đậu đỏ
Sơ chế nguyên liệu
Để đậu đỏ được nở mềm và không bị chát khi nấu, bạn rửa sạch đậu đỏ rồi ngâm qua đêm.
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bạn cắt hạt lựu nhỏ.
Bông cải cắt thành các bông nhỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và để ráo.
Đối với nấm tuyết, bạn ngâm nở rồi cắt nhỏ.
Đậu hũ non lấy ra khỏi hộp đựng và cắt thành khối vừa ăn.
Xào chả cá chay
Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, phi dầu thơm với hành lá cắt nhỏ.
Sau đó bạn cho chả cá chay vào xào sơ với 1 muỗng canh nước mắm chay và tắt bếp.
Hầm đậu đỏ
Sau thời gian ngâm đậu, bạn vớt ra rửa lại với nước sạch.
Tiếp đến bạn cho đậu đỏ vào hầm với 1.5 lít nước ở lửa nhỏ trong 45 – 60 phút để đậu được nấu mềm.
Mách nhỏ: Nếu bạn nấu đậu đỏ vừa mới mua về, khi nước sôi bạn nên chắt bỏ nước đó đi, cho nước mới vào hầm lần 2 nhé.
Nấu súp
Khi đậu hầm được mềm, bạn cho cà rốt vào rồi đợi sôi trở lại.
Tiếp theo, bạn cho bông cải đã cắt và chả cá chay đã xào vào, sau 2 phút bạn cho nấm tuyết và tiếp tục đợi nước súp sôi.
Khi nồi súp sôi lại, bạn nêm vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh nước mắm chay.
Pha loãng 2 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước, cho từ từ phần bột năng pha loãng và khuấy nhanh để bột không bị vón cục.
Cuối cùng, bạn cho đậu hũ non vào, đảo nhẹ rồi cho cần tàu băm nhỏ vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món súp đậu đỏ bổ dưỡng, thanh đạm rồi. Súp đậu đỏ với cách chế biến dễ dàng và chứa nhiều chất dinh dưỡng, đậu và rau củ chín tới, ngọt thơm. Ngoài ngon miệng, súp đậu đỏ còn rất tốt cho sức khoẻ ở những mùa hè nóng bức vì giúp giải nhiệt.
Chần chờ gì mà không vào bếp để nấu 1 nồi súp đậu đỏ cho gia đình mình nào!
Kết luận
Món súp đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng được khá nhiều người ưa chuộng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nấu được món súp đậu đỏ đầy dinh dưỡng cho gia đình.