Bật mí cách nấu xôi bát bửu chay cho ngày lễ rằm

2
457
5/5 - (2 bình chọn)

Xôi bát bửu chay cũng dùng 8 loại nguyên liệu chay để tạo ra một món xôi cực phẩm mang nhiều hương vị ấn tượng. Xôi bát bửu chay cũng được dùng trong các dịp lễ cúng lớn. Trong bài viết dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp bạn nắm được cách nấu xôi bát bửu chay đúng chuẩn.

Nguyên liệu làm xôi bát bửu chay

Nguyên liệu làm xôi bát bửu chay
Nguyên liệu làm xôi bát bửu chay

Nếp
Hạt sen tươi
Nấm đùi gà
Nấm hương khô
Nấm mèo khô
Xá bấu
(củ cải mặn)
Ham chay
Chả chay
Bột nghệ
Đậu hũ
(chiên giòn)
Đường
Nước tương
Hạt nêm chay
Tiêu
Dầu mè
Dầu ăn

Xem thêm: Cách nấu miến xào giá đậu nành giữ trọn dinh dưỡng

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nấm mèo ngon

Ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.

Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.

Không nên chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.

Không chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.

Xem thêm: Mâm cỗ chay cúng giao thừa

Cách chọn nấm đùi gà ngon

Hình dáng: Chọn cây nấm có chiều dài không quá 15cm, nếu vượt quá, bên trong ruột sẽ trở nên rỗng xốp, hương vị không ngon.

Mùi hương: Nấm đùi gà ngon sẽ có mùi đặc trưng giống như mùi hạnh nhân.

Màu sắc: Chọn cây nấm có màu sắc đồng đều, cuống nấm chắc chắn.
Cách chọn nấm hương khô ngon:

Nên chọn nấm không bị đứt gãy, màu sáng và không có dấu hiệu mốc.

Ngoài ra, bạn nên đến những cơ sở bán thực phẩm/ đồ khô uy tín để đảm bảo an toàn.
Cách chọn đậu hũ ngon, không thạch cao

Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.

Sờ: Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua vì đây thường là đậu bị trộn từ thạch cao.

Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.

Mùi vị: Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.

Bên cạnh việc mua đậu hũ ở các cửa hàng thực phẩm, bạn cũng có thể làm ngay tại nhà để đảm bảo sức khỏe.

Các nguyên liệu như chả chay, ham chay, xá bấu, bạn có thể mua tại các cửa hàng bán thực phẩm chay.

Cách chế biến xôi bát bửu chay

Cách chế biến xôi bát bửu chay
Cách chế biến xôi bát bửu chay

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch gạo nếp, sau đó ngâm nước cùng 1 muỗng canh bột nghệ trong 1.5 đến 2 giờ.

Ngâm nấm mèo, nấm hương khô trong nước lạnh 1 tiếng cho nở, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen.

Cắt khối vuông nhỏ đậu hũ chiên, ham chay và chả chay.

Xào nhân

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế, xá bấu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè.

Đảo đều cho nguyên liệu chín, sau đó cho phần nếp vào đảo sơ trong 3 phút.

Hấp xôi

Bắc một nồi nước lên bếp và nấu cho sôi.

Khi nước sôi, bạn dàn đều nếp vào xửng rồi đặt lên nồi nước, đậy nắp và hấp chín trong khoảng 30 – 35 phút.

Mách nhỏ: Trong quá trình hấp, bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp để xới đều xôi để xôi chín đều nhé!

Thành phẩm

Xôi bát bửu có sắc vàng bắt mắt, dẻo mềm đan xen cùng vị bùi bùi, ngọt thanh từ các loại nấm thơm ngon. Bạn có thể dùng xôi cùng đồ chua để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được công thức làm xôi bát bửu chay thơm ngon, chuẩn vị. Chúc các bạn thực hiện thành công.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây