Canh hạt sen – rong biển là món ăn thanh đạm cho những người ăn chay healthy. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu món canh này, hãy đọc ngay bài viết của comchay.edu.vn dưới đây nhé.
Tác dụng canh hạt sen – rong biển chay
Trong hạt sen có chứa rất nhiều calo, carbohydrate, protein và một số khoáng chất khác chưa kể đến hàm lượng dinh dưỡng có trong rong biển.
Tất nhiên khi bạn ăn Canh hạt sen – rong biển sẻ rất tốt cho cơ thể chúng ta, không những cung cấp đầy đủ lượng chất để nuôi dưỡng cơ thể mà còn có thể giúp ngăn chặn các căn bệnh tiểu đường, huyết áp hoặc táo bón. Một món ăn rất dễ nấu và tham đạm, rất hiệu quả cho những ai đang có nhu cầu giảm cân nhé
3 cách nấu canh hạt sen – rong biển chuẩn nhà hàng
Cách 1
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu Canh hạt sen – rong biển:
100g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được
10g rong biển (tảo bẹ)
100g nấm rơm
1 miếng đậu hủ non
1 củ cà rốt nhỏ
1 củ gừng
1 nhánh ngò rí
Gia vị nêm nếm món Canh hạt sen – rong biển: Muối, hạt nêm, tiêu, nước tương.
Trình tự các bước thực hiện món canh rong biển hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rong biển khô cho vào chậu nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút để rong biển nở mềm.
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước và cắt làm đôi.
- Cà rốt bào vỏ, cắt thành lát vừa ăn rồi tỉa hoa cho bắt mắt.
- Gừng cạo bỏ vỏ, cắt lát và đập dập.
- Ngò rí rửa sạch, cắt khúc dài 3 cm.
- Đậu hũ non cắt hình vuông nhỏ, khi cắt tránh làm dập miếng đậu.
- Hạt sen tươi rửa sạch, nếu mua hạt sen khô thì bạn cho hạt sen vào luộc để hạt sen mềm rồi xối qua nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Thực hiện món canh rong biển hạt sen
Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho ½ lít nước sạch vào đun sôi. Thả hạt sen và gừng đập dập vào ninh trong vòng 30 phút để nước dậy mùi thơm của gừng, hạt sen mềm và bùi bùi khi ăn. Tránh ninh quá lâu khiến hạt sen bị nát, mất đi độ giòn khi ăn.
Nêm nếm nồi nước trên với gia vị gồm 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm. Nếm thử nếu nước canh còn nhạt thì bạn tăng giảm gia vị nêm nếm đậm đà, vừa khẩu vị và hù hợp với người ăn.
Tiếp tục cho cà rốt tỉa hoa và nấm rơm vào nấu sôi thêm 10 phút cho cà rốt chín mềm.
Sau khi nồi nước canh sôi thêm 3 phút thì thả lá rong biển và đậu hũ non cắt khúc vào ninh thêm 5 phút cho rong biển chín tới thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món canh rong biển hạt sen
Khi ăn, múc Canh hạt sen – rong biển ra tô, gắp cà rốt và nấm rơm cho nổi lên trên mặt canh. Trang trí vài lát gừng, ngò rí và rắc một ít tiêu lên trên.
Canh hạt sen – rong biển có vị thanh mát, giải nhiệt rất tốt để làm món canh ăn trong bữa cơm hàng ngày.
Ăn kèm Canh hạt sen – rong biển với cơm nóng, các món chay từ rau củ quả cho ngày rằm thanh tịnh.
Đọc thêm: Công thức nấu súp nấm rong biển chay.
Cách 2
Nguyên liệu nấu canh rong biển hạt sen chay
Canh hạt sen – rong biển chay là món ăn rất tốt cho sức khỏe và không thể thiếu cho mỗi bữa ăn. Để có một món canh hoàn chỉnh thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau đây:
- Hạt sen tươi: 100g
- Hành boa rô: 20g
- Nấm đông cô khô: 8 bông
- Cà rốt: 1 củ
- 1 ít ngò rí
- Rong biển khô: 20g
- Một số gia vị thông thường: Đường, muối, hạt nem, nước mắm chay, dầu ăn, tiêu xay
Tiến hành nấu canh rong biển hạt sen chay
Quy trình chế biến Canh hạt sen – rong biển cũng không quá khó, chỉ cần thực hiện các bước sau đây:
Sơ chế nguyên liệu
– Rong biển: Chuẩn bị một ít nước cho rong biển vào ngâm trong 5 phút rồi rửa sạch cho ra rổ để ráo nước
– Cà rốt: Gọt bỏ vỏ rồi sắt nhỏ thành hạt vuông
– Nấm đông khô: Cho vào nước nóng luộc tầm 10 – 15 phút, quá trình luộc cho một ít gừng đập dập vào. Khi luộc xong rửa sạch rồi sắt thành lát nhỏ
– Hành boa rô: Sắt thành lát nhỏ, đây là nguyên liệu để khử mùi tanh rất hiệu quả
Thực hiện nấu canh
Bước 1: Bắt nồi lên và cho 2 muỗng dầu ăn vào, chờ dầu nóng lên cho hành boa rô vào phi thơm, tiếp đến cho nguyên liệu Hạt sen, cà rốt, nấm đông cô rồi đảo đều
Bước 2: Cho 1 lit nước lọc vào đun sôi, khi nước sôi lên thì bắt đầu nem ném gia vị theo công thức sau:
1 muỗng cafe đường
1/2 muỗng cafe muối
1 ít bột ngột
1 ít tiêu xoay rồi khuấy đều
Trong công đoạn này bạn cần ninh canh tầm 10 phút để nguyên liệu bên trong được chín mềm
Bước 3: Cho rong biển vào khuấy đều, đun sôi rồi cho ít nước mắm chay vào sao cho vừa khẩu vị ăn.
Bước 4: Cuối cùng là tắt bếp múc ra tô, cho hành rí và một ít tiêu xoay rồi thưởng thức
Như vậy là chưa đầy 20 phút là bạn đã có ngay món canh rong biển hạt sen chay, một món ăn không thể thiếu cho những ngày rằm hay cuối tháng và đây cũng là diệp cho các anh chị nội trợ trổ tài nấu nướng nhé
Cách 3:
Nguyên liệu
10g rong biển khô
100g hạt sen
100g nấm rơm
1 củ cà rốt nhỏ
1 củ gừng nhỏ
Ngò rí đã làm sạch và cắt nhỏ
Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm chay, nước tương
Các bước nấu
Sơ chế các nguyên liệu
Rong biển khô rửa sạch, sau đó cho vào một cái tô, để ngâm khoảng 15 – 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra và để ráo.
Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối cho sạch.
Gừng cắt lát đập dập, vắt lấy nước cốt (chừa xác gừng). Cà rốt làm sạch cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.
Đem rong biển đã ráo nước ướp với ½ muỗng canh hạt nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng giúp rong biển mất mùi tanh.
Nấu canh
Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho xác gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút.
Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm vào nồi một ít gia vị cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò cắt nhỏ vào. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn ngon mà không quá khó để thực hiện.
Mẹo nấu ngon và một số lưu ý
Nên chọn đúng loại rong biển để nấu Canh hạt sen – rong biển. Rong biển đặc biệt kỵ với rượu vang trắng.
Để khử mùi tanh của rong biển có thể dùng gừng hoặc dầu mè. Tuy nhiên, chỉ cần một vài lát gừng mỏng là đủ. Gừng tính nóng trong khi rong biển có tính mát, nếu cho vào quá nhiều sẽ át hết mùi vị đặc trưng và tính thanh mát của rong biển.
Rong biển chay nấu cùng đậu hũ, nấm kim chi, hạt sen là những cách kết hợp đơn giản nhất. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp cùng các nguyên liệu chay khác như tôm chay, thịt chay cũng rất hấp dẫn.
Rong biển không nên nấu quá lâu, không chỉ làm thất thoát lượng lớn chất dinh dưỡng mà còn bị dai, không ngon.
Hàm lượng dinh dưỡng trong rong biển là rất cao, nhất là iốt. Nếu ăn thường xuyên có thể dẫn đến một vài tác hại cho sức khỏe như thừa iốt gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Vì vậy bạn cần ăn uống một cách vừa phải, không ăn quá nhiều trong thời gian dài. Trong đậu hũ có chất goitrogens giúp hạn chế sự hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, có thể cân bằng với rong biển nên nếu quá yêu thích món canh hạt sen ngon này thì đừng quên kết hợp rong biển cùng đậu hũ nhé!
Cách bảo quản rong biển
Rong biển tươi: Sau khi được sơ chế cho sạch sẽ thì bạn cho rong biển vào hộp và đậy kín lại, đem vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần dần. Tuy nhiên, dù bảo quản tốt như thế nào thì đối với rong biển tươi bạn chỉ nên cất giữ trong tủ lạnh một thời gian ngắn để đảm bảo được nó vẫn còn giữ nguyên vẹn được độ tươi ngon như ban đầu.
Rong biển sấy khô: Rong biển đã sấy khô có cách bảo quản sẽ đơn giản hơn, bạn chỉ cần mua về và trữ trong tủ của mình. Bởi vì rong biển sấy khô đã qua quá trình sấy nên có thể cất giữ được lâu dài hơn.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người nắm rõ hơn về các công thức nấu canh hạt sen – rong biển. Hy vọng mọi người có được những thông tin hữu ích và áp dụng nấu canh hạt sen – rong biển thành công.
[…] Xem thêm: Món canh hạt sen – rong biển. […]