Súp nấm rong biển chay là một món ăn khá bổ dưỡng. Bởi rong biển và nấm chứa nhiều thành phần quan trọng, khi dùng làm súp sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và đặc biệt là người ốm sẽ hồi phục thể lực nhanh chóng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được công thức nấu súp nấm rong biển chay. Mời mọi người cùng tham khảo.
Lợi ích dinh dưỡng của súp nấm rong biển chay
Rong biển rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trên thực tế, nó thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng này cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng. Do đó, các loại khác nhau sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Cứ 100 gram rong biển sẽ có bao gồm các chất dinh dưỡng như sau:
- Carbs: 10 gram
- Protein: 2 gram
- Chất béo: 1 gram
- Sợi quang: 35% RDI
- Magiê: 180% RDI
- Vitamin K: 80% RDI
- Mangan: 70% RDI
- Iốt: 65% RDI
- Natri: 70% RDI
- Canxi: 60% RDI
- Folate: 50% RDI
- Kali: 45% RDI
- Sắt: 20% RDI
Một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác: axit béo omega-3 và omega-6, vitamin A, C, E, phốt pho, vitamin B và choline. Rong biển là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa một lượng lớn polysacarit sunfat (sPS), là những hợp chất thực vật có lợi được cho là góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Chính vì thế, súp nấm rong biển chay có nhiều lợi ích sức khỏe, phải kể đến đó là:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Cải thiện sức khỏe đường ruột.
- Giảm nguy cơ ung thư.
Một số công thức nấu súp nấm rong biển chay
Dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người nắm được một số công thức nấu súp nấm rong biển chay cho mọi người cùng tham khảo:
Công thức 1
Nguyên Liệu
- 50 gam Rong biển khô.
- 100 gam Nấm.
- 2 Miếng Đậu hũ non.
- 1⁄2 Củ cà rốt.
- 2 muỗng cà phê Bột bắp.
- 5 gam Hành ngò.
- 1⁄2 Củ hành tây và cải trắng.
- 1 Trái mướp.
- 1 muỗng cà phê Hạt nêm.
Cách chế biến
Bước 1:
Cho một lượng nước dùng vừa đủ ninh với mướp, củ cải trắng và hành tây để tạo nước dùng ngọt thanh, đun sôi tầm 20-30 phút thì bỏ xác rau củ chỉ để lại nước dùng.
Bước 2:
Làm nóng chảo với dầu ăn phi thơm đầu hành và cho nấm vào xào. Cho phần hỗn hợp nấm vào nước dùng, tiếp đó cho thêm cà rốt và bắt đầu nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 3:
Cà rốt mềm thì cho rong biển vào, kế tiếp cho bột bắp được khuấy tan với nước lọc vào để nước dùng sánh lại.
Cho từ từ đậu hủ non và hành baro vào. Tắt bếp cho ra tô và có thể thưởng thức.
Công thức 2
Nguyên liệu
Nấm (rơm, đùi gà, đông cô) tùy theo sở thích của người chế biến 500gr.
Rong biển 100gr.
Cách súp rong biển ngon.
1 nhúm rong biển khô Hàn Quốc.
100gr đậu hũ non.
1 củ cà rốt.
Bột nêm chay.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nấm rong biển
Bạn có thể mua rong biển Hàn Quốc trong siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi đều có bán.
Rong biển ngâm trong vòng 5 đến 10 phút với nước muối để cho nó nở ra và bớt mùi tanh.
Nấm làm sạch, cắt bỏ phần gốc, thái nhỏ, thái miếng tùy thích
Bước 2: Chế biến món ăn
Rong biển sau khi ngâm nước để ráo ra rổ, cho vào tô ướp thêm với 1/2 bột nêm chay, 1/4 dầu mè, 1 nước cốt gừng và trộn đều với nhau để cho chúng thấm gia vị.
Cát rốt rửa với nước, nạo sách vỏ, tỉa hoa văn tùy theo sở thích của người chế biến.
Đậu hủ làm sạch, cắt thái khúc vừa miệng ăn.
Cho nước lọc vào nồi đun sôi, nước đã đạt độ nóng thì cho nấm, đậu hũ, rong biển vào. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Thêm gừng đập vào rồi vặn nhỏ lửa lại để nước sôi nhẹ xuống thì tắt bếp và cho ngò vào là có thể thưởng thức ngay.
Công thức 3
Hãy xem video dưới đây:
Công thức 4
Hãy xem video dưới đây:
Công thức 5
Súp rong biển đậu hũ:
Nên dùng rong biển như thế nào là hợp lý?
Sau khi tìm hiểu xong các công thức về súp nấm rong biển, dưới đây là cách dùng rong biển hợp lý cho mọi người cùng tham khảo:
Tuy rong biển có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tuy nhiên nếu như không dùng đúng cách thì nó có thể phản tác dụng dinh dưỡng. Chính vì thế, khi nấu súp nấm rong biển chay, bạn cần phải đặc biệt lưu ý một số điều sau đây:
- Trước hết khi mua rong biển cần phải chú ý kiểm tra ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng một cách rõ ràng. Tránh dùng rong biển chất lượng kém để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh ngộ độc nhé!
- Lựa chọn những nguyên liệu làm khử mùi tanh đảm bảo an toàn.
- Chú ý khi nấu súp nấm rong biển chay, không đun rong biển quá lâu sẽ làm nhừ cọng rong biển làm ảnh hưởng đến mùi vị của nó.
- Đối với những người bệnh về tuyến giáp hoặc là có những vấn đề tiêu hóa cũng nên hạn chế không nên ăn quá nhiều rong biển.
Xem thêm: Canh ốc chuối đậu chay.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người có được công thức nấu súp nấm rong biển chay chuẩn chỉnh. Nhanh chóng nấu ngay cho người thân bạn bè thưởng thức nhé. Hãy theo dõi thường xuyên comchay.edu.vn để được hướng dẫn nhiều công thức nấu chay ngon hơn nữa.
[…] Đọc thêm: Công thức nấu súp nấm rong biển chay. […]