Miến xào chay thập cẩm

3
164
5/5 - (4 bình chọn)

Miến xào chay thập cẩm là một trong những món ăn không thể thiếu trong những dịp cúng kiến. Ngoài việc đem lại hương vị thơm ngon cho người thưởng thức, miến xào chay thập cẩm còn giúp mọi người có được sức khỏe với nhiều dưỡng chất chứa trong rau củ. Dưới đây là một số công thức của miến xào chay thập cẩm.

Miến là gì? Thành phần dinh dưỡng trong miến

Miến là gì? Thành phần dinh dưỡng trong miến
Miến là gì? Thành phần dinh dưỡng trong miến

Trước khi tìm hiểu về công thức miến xào chay thập cẩm, mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về miến chay.

Miến (trong dân gian hay còn gọi là bún tàu) là loại thực phẩm dạng sợi, khô được chế biến từ bột của khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn.

Từ trước đến nay, chúng ta để ý miến được bán thành từng bó, khoảng 1 lạng hoặc hơn một chút. Sợi miến ngon nằm ở nguyên liệu lựa chọn ngay từ bạn đầu và cách chúng ta chế biến chúng.

Sợi miến làm tư bột dong thường ngon hơn: dai, trong và không trương liên trong lúc ăn.

* Có thể bạn chưa biết: bột dong, là bột làm từ củ dong (miền bắc) hay còn gọi là củ bình tinh, mì tinh (miền nam). Củ dong chứa rất nhiều tinh bột và bột củ dong được xem là lành mạnh hơn các loại bột ngô, bột khoai mì vốn được dùng để chế biến các loại bánh ngọt, bánh mì và bún.Củ dong chứa nhiều Vitamin B9, các khoáng chất như canxi, kali, magie, natri, photpho. Ngoài ra chúng còn chứa một lượng nhỏ sắt, kẽm, vitamin B1&B6, chất xơ và protein. Người ta cũng tìm thấy trong củ dong chứa chất béo bão hòa và không bão hòa nhưng lượng nhỏ.

Về độ phổ biến, miến là một thứ đồ ăn khô sơ chế phổ biến trong các quán ăn lẫn gia đình Việt Nam, chỉ đứng sau bún.

Ở các thành phố lớn, miến cũng góp phần vào các món ăn đường phố như miến gan, miến cua, miến lươn, miến trộn, miến xào chay thập cẩm

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu để cho ra sợi miến khô, đã trải qua những quy trình và công đoạn nào nhé.

Cách phân biệt và sử dụng các loại miến

Cách phân biệt và sử dụng các loại miến
Cách phân biệt và sử dụng các loại miến

Để phân biệt các loại miến xào chay thập cẩm chúng ta dựa trên các yếu tố sau:

Màu sắc:

Miến có màu trắng đục, hoặc trắng trong: đa số mi ến này được sản xuất từ các loại tinh bột.
Miến có màu vàng nhạt: miến được nhuộm từ mật mía hoặc các nguồn nhộm tự nhiên để gia tăng hương vi và sự đa dạng.
Miến có màu xanh nhạt: đặc biệt loại miến này được làm từ tinh bột của củ dong riềng, rất khác biệt và dễ dàng nhận ra được các loại miến dong này.

Hình dáng:

Cũng có nhiều hình dáng miến được thiết kế để phục vụ những mục đích khác nhau của người dùng: miến vuông, miến tròn và miến bó sợi.

Trước khi chế biến bạn nên ngâm miến bằng nước lạnh, để làm mềm hoặc nếu ăn miến nước nên chần miến qua nước sôi để dễ dàng chế biến.

Nguyên liệu sản xuất:

  • Miến gạo: Tinh bột trong lúa gạo chiếm khoảng 90% lượng tinh bột trong miến, làm lượng amylose chiếm khoảng 18-45% quyết định độ dẻo của miến và protein chiếm khoảng 9.4%
  • Miến dong: Được sản xuất từ tinh bột dong riềng, một số nơi còn gọi là củ chuối hoặc củ chóc. So với các loại tinh bột khác. amylose trong dong riềng chiếm đến 20 – 30%.
  • Miến đậu xanh:Nguyên liệu chính là đậu xạnh, có hàm lượng amylose cao đến 50%. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận những lợi ích từ bột đậu xanh Hàm lượng chất dinh dưỡng trong miến đậu xanh rất tốt cho sức khỏe nên đây là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
  • Miến hỗn hợp: Là việc kết hợp các loại tinh bột như bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây… để tạo ra những loại miến độc đáocó sức cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm: Canh chua Tảo xoán Chay.

3 cách nấu món miến xào chay thập cẩm ngon, đơn giản

Sau đây tôi sẽ bật mí các mẹo nhỏ giúp bạn thêm phong phú trong cách chế biến miến xào chay thập cẩm:

Miến xào chay thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Miến: 150 gam
Cà rốt: 1 củ
Bông cải: 1 bông
Đậu que: 50 gam
Nấm rơm: 100 gam
Đậu hũ: 2 miếng
Gia vị các loại

Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên, bạn đem miến đi ngâm nước và để ráo;
Nấm rơm chần sơ qua với nước muối;
Đem cà rốt gọt vỏ, bào sợi;
Đậu que tước xơ, rửa sạch và cắt đôi;
Đậu hũ cắt miếng mỏng rồi chiên tới khi vàng đều.

Thực hiện:

Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm hành. Tiếp đó, chúng ta cho cà rốt, đậu que, bông cải vào xào sơ qua.
Sau đó bạn tiếp tục cho nấm rơm, đậu phụ vào đảo đều đến khi chúng chín tái.
Bạn cần chú ý nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhé!
Cuối cùng, bạn cho miến vào chảo, đảo nhanh với lửa lớn. Nếu thấy miến có vẻ bị khô thì có thể cho thêm chút nước dùng.

Thưởng thức:

Sau khi miến chín thì tắt bếp, bày ra đĩa, trang trí tùy sở thích và thưởng thức.
Vậy là đến đây ta có dĩa miến chay thơm ngon, mà dễ thực hiện vô cùng. Bắt tay vào làm nhanh thôi!

Miến xào chay với măng khô

Chuẩn bị nguyên liệu:

Măng 200g, 2 củ cà rốt, 100g nấm hương.
Mộc nhĩ 50g, miến 2 phần (tùy theo khẩu phần của gia đình bạn mà có thể thêm)
Hành khô, hành lá, ngò, rau thơm để thêm mùi.
Chả chay.
Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

Sơ chế:

Măng tước thành sợi nhỏ, ngâm với nước ấm sau đó rửa sạch với nước muối loãng, cuối cùng đem ngâm nước trắng để khử bớt độc tố. Ngâm miến dong với nước ấm, cà rốt, nấm rửa sạch thái chỉ.

Thực hiện:

Đầu tiên, bạn lấy chảo chống dính bắc lên bếp cho nóng dần.
Sau đó phi thơm hành mỡ, cho nấm hương, mộc nhĩ xào qua, tiếp đến bạn cần cho cà rốt và măng vào đảo đều, sau cùng là miến.
Bạn chờ khoảng nửa tiếng cho nguyên liệu chín dần.
Nêm gia vị vừa miệng ăn tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.

Thưởng thức:

Cuối cùng bạn cho ngò và hành lá cắt nhỏ trộn liên tay, cho ra đĩa, rắc tiêu, rau mùi và thưởng thức. Lưu ý, miến xào măng chay sẽ ngon hơn khi ta dùng với chả chay thái mỏng chiên giòn bằng chảo chống dính. Chúng ta có thể thấy chảo là vật dụng không thể thiếu đồng hành cùng với bữa ăn của gia đình.

Miến lươn xào chay

Chuẩn bị nguyên liệu:

Miến khoảng 2 bó.
Đậu phụ 4 miếng.
50g Nấm hương, 50g đậu phộng rang.
Cần tây, cà rốt, giá đậu xanh, mỗi loại 50g.
Gia vị chay: xì dầu, nước tương, bột nêm chay.

Sơ chế:

Đầu tiên, bạn rang đậu phộng cho chín sau đó lột sạch vỏ, giã dập 1 chút.
Nấm hương đem ngâm nước muối, rửa sạch, cắt đôi. Ướp nấm với gia vị hạt nêm, ngũ vị hương. Cho vào chén bột chiên giòn cho bám đều. Đun dầu nóng già thả nấm vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm dầu để ráo bớt dầu không tốt cho sức khỏe.

Thực hiện:

Nào bây giờ chúng ta bắt tay vào giai đoạn trộn miến. Đầu tiên bạn ngâm miến với nước ấm cho mềm và nở ra. Sau đó rửa sạch, cắt vừa ăn. Trộn miến với ít dầu ăn để miến được tơi, dễ dàng khi thưởng thức.
Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng giòn, cắt đôi. Cần tây cắt khúc, cà rốt thái sợi. Chần sơ cần tây, cà rốt, giá đậu xanh với nước đun sôi để cho mềm.
Trộn ớt băm nhỏ, nước tương, đường, chanh, nước pha thành hỗn hợp chua ngọt.
Thưởng thức:

Khi ăn, trộn bát miến cùng hỗn hợp gia vị, rắc đậu rang lên nữa là có món miến lươn chay ngon “tuyệt cú mèo”!

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm rõ hơn thông tin về miến xào chay thập cẩm. Chúc các bạn áp dụng các công thức tại comchay.edu.vn một cách suôn sẻ.

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây