Bún riêu chay

1
24
5/5 - (3 bình chọn)

Bún riêu chay là món ăn khá bắt miệng, có hương vị độc đáo được nhiều người ưa chuộng, thường được nấu bán ở nhiều cửa hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ công thức nấu bún riêu chay ngon – bổ – rẻ cho mọi người cùng tham khảo.

Công thức nấu bún riêu chay: Công thức 1

Công thức nấu bún riêu chay: Công thức 1
Công thức nấu bún riêu chay: Công thức 1

Nguyên liệu nấu bún riêu chay 4 người ăn

Nửa củ cải trắng
1 củ cà rốt
1 trái su su
400g đậu phụ non
500ml sữa đậu nành không đường.
4 Bìa đậu phụ chiên sẵn
1 trái dứa
Hành baro
3 trái cà chua
Gia vị: muối, tiêu, đường, me, dầu màu điều
Rau ăn kèm: rau muống bào, giá đỗ, rau thơm, xà lách
1kg bún

Cách làm món chay bún riêu chay

Nấu nước dùng:

– Su nạo vỏ, bỏ hạt, ngâm cho hết nhựa, sau đó cắt khối lớn. Cà rốt, củ cải trắng nạo vỏ, cắt miếng vuông cạnh 3cm.
– Chuẩn bị nồi nước khoảng 2,5l nước, cho su su, cà rốt, củ cải trắng vào đun sôi nước thì vặn nhỏ lửa hầm trong khoảng 30 phút lấy nước dùng.
– Sau khi hầm xong, vớt bỏ su su, cà rốt và củ cải, cho đậu phụ đã chiên sẵn vào, nêm gia vị vào cho vừa ăn.

Làm phần gạch cua chay:

– Dùng muôi tán nhuyễn đậu phụ non, sau đó trộn đều với đầu hành baro băm nhuyễn, muối, đường, tiêu, để cho ngấm.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, bỏ hạt. Chuẩn bị cọng hàng baro xắt nhỏ. Ớt cắt lát nhỏ. Dứa bỏ lõi, băm nhuyễn.
– Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho hành baro vào phi thơm, sau đó cho dầu màu điều vào đảo cùng, tiếp theo cho đậu phụ trắng vào xào cho thật thơm. Cho cà chua, dứa và một ít nước me vào xào cùng. (Dứa và nước me chua giúp đậu phụ nổi giống gạch cua). Cuối cùng cho 500ml sữa đậu nành vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa ăn.
– Khi ăn cho bún vào bát, chan nước dùng và cho phần gạch cua lên, rắc hành baro đã băm nhỏ lên, ăn kèm rau sống. Nếu bạn thích ăn cay thì cho thêm ớt vào.

Xem thêm: Món canh hạt sen – rong biển.

Công thức nấu bún riêu chay: Công thức 2

Công thức nấu bún riêu chay: Công thức 2
Công thức nấu bún riêu chay: Công thức 2

Nguyên liệu làm bún riêu chay

  • 500g cà chua
  • 200g nấm rơm
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 150g đậu hũ chiên
  • 2 lít sữa đậu nành không đường
  • 500ml nước dừa
  • 50g me vắt
  • 20g hành boa rô
  • 5g ngò gai
  • 2 muỗng canh bột gạo
  • 1 cục chao
  • Bún tươi
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, rau kinh giới, tía tô, húng quế, giá đỗ, chanh
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn, dầu màu điều

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua các loại nấm

Khi nấu bún riêu chay, bạn nên chọn mua nấm rơm vẫn còn nguyên búp chưa nở bung, hình tròn, bóp nhẹ vào thấy cứng. Những cây nấm màu đen sẽ ngon hơn so với nấm màu trắng. Không nên mua nấm có mùi lạ, mùi mốc, mùi hóa chất.

Đối với nấm đùi gà, bạn nên chọn những cây nấm sờ vào thấy khô, không chảy nhớt, màu trắng, không có đốm nâu, mũ nấm tươi không rách nát, thân căng mọng, không héo.

Cách chọn mua đậu hũ ngon không thạch cao

Bạn nên chọn mua đậu hũ có màu trắng ngà. Những miếng màu vàng thì có thể chứa thạch cao. Cầm miếng đậu hũ lên, bạn cảm thấy nhẹ tay, mềm mại thì là đậu hũ ngon. Ngược lại, thấy nặng tay, chắc cứng thì không nên chọn.

Đậu hũ ngon là có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Nếu đậu chứa thạch cao sẽ không có mùi hoặc thoang thoảng mùi vôi. Ngoài ra, đậu chứa thạch cao khi ăn sẽ có mùi vôi, vị chát không béo thơm vị đậu nành.

Bạn nên mua đậu trắng về chiên vì đậu chiên bán sẵn sẽ bị dầu mỡ lấn át, khó có thể phân biệt được xem có chứa thạch cao hay không.

Cách nấu bún riêu chay

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch. ½ băm nhỏ, phần còn lại cắt múi cau.

Nấm rơm cắt bỏ gốc đen. Hòa bột gạo với 1 tô nước, khuấy đều cho bột tan ra. Sau đó mang nấm đi ngâm với hỗn hợp nước này trong 20 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, rửa lại 3 – 4 lần cho sạch, để ráo. Với những nấm lớn, bạn có thể bổ làm đôi.

Ngâm me với 100ml nước sôi cho rã, sau đó mang đi lọc lại để lấy nước cốt. Bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối với nước cốt me.

Hành boa rô băm nhỏ.

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hòa tan chao với ½ chén nước sôi.

Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, đổ ½ số hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua băm vào xào trong 2 – 3 phút cho chín nhừ.

Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ phần hành boa rô còn lại vào phi thơm, vàng. Tiếp theo đổ nấm rơm, nấm đùi gà vào cùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, xào cho đến khi gia vị tan, tắt bếp.

Nấu nước dùng bún riêu chay

Cho 2 lít sữa đậu nành vào nồi, bật bếp đun. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho nước cốt me vào tiếp tục đun sôi. Khi sữa đậu nành sôi, bạn sẽ thấy sữa kết tủa. Đây được xem như riêu chay.

Lúc này, bạn cho cà chua xào và cà chua cắt múi cau, nấm xào, đậu hũ chiên, nước dừa, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào sau đó đun cho nồi nước dùng sôi trở lại.

Khi nước dùng đã sôi, bạn cho nước chao vào, trộn nhẹ tay, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.

Trình bày và thưởng thức

Trụng bún qua nước sôi, cho vào tô, chan nước dùng, múc phần riêu chay cùng các nguyên liệu khác là nấm, cà chua, đậu hũ vào tô. Cuối cùng, bạn rắc lên trên ít ngò gai cắt nhỏ. Đừng quên cho thêm chanh, ớt và thưởng thức cùng rau ăn kèm.

Một số lưu ý khi nấu bún riêu chay

Một số lưu ý khi nấu bún riêu chay
Một số lưu ý khi nấu bún riêu chay
  • Nên chọn cà chua chín đỏ để món bún riêu thơm ngon hơn.
  • Bạn nên mua sữa đậu nành được nấu thủ công. Các sản phẩm sữa đậu nành đóng hộp có thể không kết tủa khi nấu.
  • Nước cốt me là chất giúp sữa đậu nành kết tủa. Nếu không có nước cốt me, bạn có thể thay thế bằng nước cốt tắc hoặc nước cốt thơm.
  • Ngâm nấm rơm với nước bột gạo sẽ giúp loại bỏ đất cát bám trong nấm. Ngoài ra, không làm mất đi độ tươi ngon, ngọt thơm, màu trắng của nấm.
  • Trong quá trình đun sữa đậu nành trên bếp, bạn thường xuyên khuấy để không bị lắng xuống đáy, gây khét.
  • Khi sữa bắt đầu kết tủa, bạn nên hạ nhỏ lửa để lớp riêu không bị bể nhỏ.
  • Nước dừa sẽ giúp nước dùng ngọt hơn.
  • Chao chỉ nên nêm vào khi chuẩn bị tắt bếp để giữ được mùi vị.
  • Trong quá trình nấu nước dùng bún riêu, bạn nên nhẹ tay để không làm bể nát phần đậu nành kết tủa.
  • Với số nguyên liệu trên, bạn sẽ nấu được khoảng 5 tô bún riêu chay. Nếu muốn nấu nhiều hơn hoặc ít hơn, bạn có thể tăng, giảm nguyên liệu tùy ý.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được 3 công thức nấu bún riêu chay đúng chuẩn quán ăn. Hy vọng mọi người sẽ nấu được những tô bún riêu chay chất lượng, đúng chuẩn để giúp bữa ăn thêm bổ dưỡng.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây