Cách nấu lẩu nấm thập cẩm ngọt chay sao cho thơm ngon bí quyết nằm ở phần nước súp được nấu từ rau củ. Vào những dịp lễ tết đi nhà nào cũng đầy ắp thịt cá, khiến bạn và gia đình vô cùng ngán thì món lẩu nấm chay sẽ là sự đổi bữa tuyệt vời đấy. Lẩu cũng chính là một món ăn tạo được sự gắn kết giữa các thành viên trong bữa cơm gia đình nữa. Hãy cùng vào bếp và thực hiện món lẩu nấm chay thanh đạm và giàu dinh dưỡng cùng comchay.edu.vn nhé!
Cách làm món lẩu thập cẩm ngọt chay thanh đạm với đậu hũ
Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách nấu lẩu nấm thập cẩm ngọt chay này, bạn có thể thêm các loại rau xanh ăn kèm tùy theo sở thích. Điều này vừa giúp tăng cường hàm lượng chất xơ cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, vừa khiến nồi lẩu có nhiều màu sắc hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bổ sung thêm một số loại củ quả dưới đây nấu nước dùng có vị ngọt tự nhiên rất ngon, bao gồm:
100 gram cho mỗi loại nấm: đùi gà, bào ngư, tuyết trắng kim châm, nấm rơm, nấm linh chi…
100 gram cho mỗi loại rau: cải thảo, cải bó xôi, cải cúc, súp lơ (bông cải)
Rau củ nấu nước dùng: 1 củ su hào, 1 củ su, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 trái bắp, khoai môn, 1 gốc hành boa – rô.
2 miếng đậu hủ trắng hoặc chiên (tùy khẩu vị)
200 gram mì hoặc 500 gram – 1 kg bún
1 cây chả chay
100 gram tàu hủ ky (mua loại chiên sẵn)
Xem thêm: Khổ qua kho chay
Sơ chế nguyên liệu cho món lẩu thập cẩm ngọt chay
Rau củ, quả: Sau khi mua về các bạn gọt vỏ, rửa thật sạch với nước. Cà rốt, củ cải trắng các bạn cắt khúc dài. Củ su và su hào các bạn chẻ miếng vuông dày. Bắp rửa sạch và cắt khúc.
Nấm: Các bạn cắt gốc, loại bỏ những nhánh bị hỏng. Rửa bằng nước sạch, sau đó vớt ra, chẻ miếng vừa ăn và để hong khô ráo nước.
Lưu ý: Không nên rửa nấm quá sớm trước khi ăn, vì nấm sau khi rửa sẽ bị ngấm nước và mau úng.
Khoai môn: các bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn. Sau đó, các bạn đem khoai môn đi chiên cho vừa vàng tới thì vớt ra và để ráo dầu. Chiên khoai môn sẽ làm cho khoai sẽ có vị giòn dai hơn. Hành boa – rô các bạn cắt xéo.
Cải thảo tách ra thành từng bẹ, cắt khúc vừa ăn. Cải cúc, cải bó xôi rửa thật sạch và cắt sao cho vừa ăn. Súp lơ rửa sạch và chẻ miếng vừa ăn (các bạn nhớ giữ lại phần thân súp lơ, ăn cũng sẽ rất ngon đấy).
Hướng dẫn cách nấu nước súp lẩu thập cẩm ngọt thập cẩm chay tự nhiên
Đặt nồi nước lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng, củ su, su hào, bắp vào ninh trong khoảng 1 giờ đồng hồ để nước súp có vị ngọt tự nhiên của rau củ. Trong lúc ninh rau củ các bạn nhớ vớt bọt kĩ để nước súp lẩu được trong và hấp dẫn hơn.
Lưu ý: Trong lúc ninh các bạn đừng đậy vung nồi nhé, như vậy sẽ làm cho nước lẩu thơm hơn.
Sau 1 tiếng ninh rau củ, các bạn vớt hết rau củ ra, nêm vào nồi nước lẩu gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước tương và nếm sao cho vừa miệng. Như vậy là nồi lẩu nấm chay đã hoàn thành rồi, các bạn chỉ cần bày biện lên và cùng nhau thưởng thức thôi.
Cách chọn nấm tươi nấu lẩu thập cẩm ngọt chay thơm ngon
Đối với nấm tươi: Các bạn nên chọn nấm nhìn tươi, không bị dập nát, ngửi có mùi thơm tự nhiên, ở trên đầu nấm có 1 lớp tơ mỏng thì đó mới là nấm tươi mới thu hoạch. Cuống nấm nhình chắc, đều màu. Nếu nấm đã nở thành lá thì các tia phải đều, đẹp, và khô ráo. Không mua nấm mà đầu nấm bị nhăn lại hay thâm đen.
Xem thêm: 3 công thức làm nui xào chay ngon “bất bại”
Đối với nấm tươi, các bạn chỉ nên dùng trong ngày (12 tiếng) sau khi hái. Để bảo quản nấm tươi lâu mà không bị mất chất bạn nên cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi trong 1 – 2 phút rồi rửa lại nước lạnh.
Đối với nấm khô: Chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng.
Những điều cần lưu ý khi sơ chế và chế biến nấm để nấu lẩu nấm thập cẩm ngọt chay
Các chuyên gia cho rằng, nấm có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhan sắc vì nấm có chứa tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein gấp 3 – 4 lần các loại rau khác. Đó là lý do nấm được dùng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau, nhất là cách nấu các món chay thông dụng nhất từ xưa đến nay.
Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách chế biến thì vô tình sẽ làm loại thức ăn bổ dưỡng này trở thành có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 điều các chị em cần lưu ý khi sơ chế và chế biến nấm nấu lẩu chay ngon.
Rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến hoặc nấu bằng nồi nhôm
Nấm chỉ mọc được trong môi trường sạch, vì thế nếu rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi dưỡng chất trong nấm và khiến nấm ngấm nước, lúc ăn nấm sẽ không ngon.
Nếu nấu nấm bằng nồi nhôm thì hoạt chất trong nấm tác dụng với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị đen. Do đó, bạn cần lưu ý điều này để tránh một số tác hại không đáng đến sức khỏe của mình và gia đình nhé.
Cho quá nhiều dầu mỡ
Nấm rất dễ hút chất lỏng và nước. Vì vậy, nếu chúng ta cho quá nhiều dầu/mỡ trong quá trình xào hay nấu nấm sẽ khiến nấm hút dầu vào gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí có thể khiên bạn mắc chứng trào ngược dạ dày.
Nấu nấm không kỹ và đúng cách trước khi chế biến lẩu nấm thập cẩm ngọt chay
Nếu bạn nấu nấm không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết sẽ gây hại cho cơ thể. Vì thế, chúng ta nên nấu nấm từ 5 – 10 phút rồi mới ăn nhé!
Kết luận
Món lẩu thập cẩm ngọt chay có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, mỗi vị nước súp đều có một hương vị đặc trưng riêng: vị ngọt thanh, vị chua ngọt, hay đậm đà của chao, rồi cái vị ngòn ngọt thơm thơm của trái cây,…Tùy vào khẩu vị của gia đình mình mà bạn chọn cách nấu lẩu nấm chay thập cẩm đơn giản và hợp sở thích nhất nhé. Chúc bạn và gia đình thưởng thức các món ăn chay hấp dẫn, đậm vị và vô cùng bổ dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh, đạt đến sự cân bằng thân – tâm trọn vẹn.