Công thức nấu canh kiểm cho ngày ăn chay thanh đạm

0
404
5/5 - (3 bình chọn)

Canh kiểm là món ăn thường xuất hiện trong những ngày lễ tiệc, cổ chay ở miền Nam. Canh kiểm thường được dùng chung với bún, với bánh mì. Hương vị của loại canh này khá đặc trưng giúp mọi người cảm thấy thích thú. Trong bài viết dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người nắm được cách nấu canh kiểm thơm ngon đúng vị.

Canh kiểm là gì?

Canh kiểm hay kiểm là món ăn chay thanh tịnh thường được chế biến và cúng vào rằm. Món canh kiểm là món ăn chay xuất phát từ Đông Nam Bộ và được xem là món ăn chay đặc trưng của vùng miền này.

Canh kiểm là gì?
Canh kiểm là gì?

Từ các nguyên liệu cơ bản như bí đỏ, khoai lang, đậu que,..và quan trọng nhất là nước cốt dừa và đậu hũ. Từ những nguyên liệu đơn giản, chúng ta sẽ có ngay món ăn thanh tịnh và vô cùng dinh dưỡng rồi!

Xem thêm: Cách làm miến chay trộn kiểu Hàn Quốc trong 5 phút

Ăn canh kiểm có lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn canh kiểm có lợi ích gì cho sức khỏe?
Ăn canh kiểm có lợi ích gì cho sức khỏe?

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Tuy canh kiểm chỉ là món ăn chay, nhưng nó là món ăn giàu dinh dưỡng và đầy đủ các khoáng chất. Cụ thể như sau:

– Chất đạm trong bí đỏ và đậu hũ.

– Chất béo thực vật từ nước cốt dừa.

– Caroten trong bí đỏ.

– Tinh bột trong khoai lang.

– Khoáng đa lượng (canxi, sắt,…) và các vitamin (C, B, và Thiamin…) cực kì tốt cho sức khỏe , các axit nicotinic, axit hữu cơ,…

Các tác dụng của hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có chứa dầu bí – chúng giúp cơ thể đánh tan vitamin ở thần kinh, các màng tế bào. Dầu bí giúp diệt giun kim, sán lãi trong đường ruột vô cùng hữu ích.

Tuy các nguyên liệu đều từ rau củ, nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và khoáng chất. Rất thích hợp cho những bệnh nhân tiểu đường, thừa cân béo phì hoặc mắc bệnh dạ dày.

Lưu ý: Hạt bí đỏ rất có lợi cho sức khỏe chúng ta. Vì thế khi chế biến đừng bỏ hạt bí đi nhé! Hãy tận dụng xay nhỏ hạt lọc qua nước để loại bỏ bớt cặn, sau đó cho vào nồi và nấu cùng các rau quả khác nhé!

Cách nấu canh kiểm chay đúng chuẩn tại nhà

Với những thực phẩm tươi sạch, bạn có thể lựa chọn ngay những nguyên liệu cần thiết và bắt tay làm ngay món canh kiểm thanh tịnh cho cả nhà thưởng thức thôi nào!

Cách nấu canh kiểm chay đúng chuẩn tại nhà
Cách nấu canh kiểm chay đúng chuẩn tại nhà

Với hương vị ngọt, mặn và béo của nguyên liệu, canh kiểm chay ăn chung với cơm nóng hay bún thì ngon phải biết. Với chuyên mục món ăn ngon mỗi ngày, mời bạn học cách nấu món canh kiểm chay tại nhà đơn giản sau đây nhé!

Thời gian chế biến: 40-50 phút

Số người ăn: 5 người

Xem thêm: Cách nấu nấm đùi gà kho gừng

Nguyên liệu để nấu canh kiểm

200g bí đỏ
100g khoai lang
100g đậu que
50g bột khoai
2 miếng đậu hủ
5 tai nấm mèo
Nước cốt dừa
1 nắm bún tàu
100g đậu phộng
Lá quế
Gia vị: Bột ngọt, đường, muối, dầu ăn

Cách làm món canh kiểm chay tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bẻ bột khoai thành từng khúc và ngâm trong nước lạnh trong vòng 10 phút. Bún tàu ngâm mềm sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Ngâm nấm mèo trong nước lạnh để nấm nở ra. Sau đó loại bỏ gốc của nấm và cắt nấm thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế và làm sạch rau, củ, quả

Bí đỏ nên lựa những quả có màu vàng xanh đẹp, không bị dập nát hay thối rữa. Gọt vỏ và cắt bí đỏ thành từng khúc vừa ăn, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hạt bí đỏ rửa sạch nhờ xung quanh, cho ít nước và xay nhuyễn. Lọc nước hạt bí đỏ qua rây và để vào tô.

Lựa chọn khoai lang mật để canh kiểm càng thêm đậm vị hơn. Gọt sạch vỏ khoai và rửa qua nước muối loãng để loại bỏ mủ khoai. Rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Đậu que lặt bỏ chỉ đầu sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Đậu hũ cắt thành những miếng vừa ăn. Đậu phộng rang chín và giã nhỏ.

Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong. Bạn bật bếp lên cho nước hạt bí vào. Tiếp đó, bạn cho bột khoai nấu đến khi mềm. Sau khi nước dùng sôi, bạn cho thêm bí đỏ, khoai lang nấu đến khi mềm. Mẹo nên đun lửa lớn cho củ nhanh chín.

Bước 3: Nấu canh kiểm chay

Sau khoảng 15 phút thì bí đỏ và khoai đã chín mềm. Tiếp đến cho các nguyên liệu còn lại vào: Đậu que, nấm mèo, bún tàu và đậu hũ. Đun thêm 10 phút nữa cho tất cả nguyên liệu chính mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Thành phẩm

Cho thêm một ít nước cốt dừa và đậu phộng rang vào và khuấy đều. Để tăng thêm sự hấp dẫn, bạn cho thêm một ít hạt tiêu và lá húng quế lên trên.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được cách nấu canh kiểm thơm ngon, đúng chuẩn hương vị. Hy vọng mọi người có thể thành công với công thức này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây