Canh hẹ đậu hũ chay là món ăn thanh mát, giúp mọi người giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được công thức nấu món canh này.
Công dụng của canh hẹ đậu hũ non đối với sức khoẻ
Canh hẹ đậu hũ non có nhiều lợi ích sức khoẻ bởi 2 thành phần chính tạo nên nó là đậu hũ và hẹ, giúp cho cơ thể giải nhiệt, những ai bị chảy máu cam thường được khuyên dùng canh này.
Hẹ:
Hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin… Những dưỡng chất này có công dụng hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể rất tốt.
Hẹ cũng có nhiều vitamin K – loại vitamin chịu trách nhiệm cho độ gắn kết xương của bạn. Sự vôi hóa xương được giảm đi đáng kể bằng việc ăn hẹ thường xuyên. Đặc biệt phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới vì thế thường xuyên ăn hẹ sẽ giúp tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe.
Đậu hũ:
Đậu phụ có thể nói là một thực phẩm tuyệt vời – một thực phẩm chứa nhiều protein rất tốt cho bạn vì nó chủ yếu được làm từ đậu nành, nước
Trong đậu phụ có rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie,…ngoài ra đậu phụ còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất.
Cách nấu canh hẹ đậu hũ non
Nguyên liệu nấu canh hẹ đậu hũ non
Đậu hũ trắng 2 miếng
(khoảng 100gr)
Bông hẹ 300 gr
Hành lá 2 nhánh
Nấm rơm 100 gr
Dầu ăn 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu hũ non không thạch cao
Một miếng đậu hũ sẽ có màu trắng ngà, nếu đậu hũ có màu vàng hoặc bị ngả vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao.
Bạn nên mua miếng đậu khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Nếu cầm thấy nặng nặng, chắc, hơi cứng, miếng quá vuông vức thì nên không nên mua vì đó là đậu có chứa nhiều thạch cao.
Đậu thật, nguyên chất có mùi thơm đặc trưng trong khi đậu chứa thạch cao sẽ có hoang thoảng mùi vôi hoặc là không có mùi gì.
Cách chọn mua hẹ tươi ngon
Bạn nên chọn mua những bó hẹ lá vẫn còn xanh tươi, tránh chọn những bó có lá bị úa vàng, héo.
Hẹ tươi ngon thường giòn, bạn có thể ngắt thử 1 lá, thấy lá đứt dứt khoát là được. Bề mặt lá mịn là lá tươi.
Tránh chọn những lá hẹ không còn nguyên vẹn, bị úng hay có vết côn trùng cắn.
Cách chọn mua giá tươi ngon
Bạn nên chọn mua giá đỗ có thân nhỏ, dài và các cọng giá không đều nhau. Còn giá đỗ ngâm hóa chất có đặc điểm là thân to mập nhìn rất đẹp mắt.
Nên mua giá đỗ có phần rễ nhiều và dài. Tránh mua những loại có đoạn rễ ngắn và sậm màu dưới thân.
Không nên chọn mua những loại giá có thân thẳng và trắng bóng.
Xem thêm: Công thức làm món gỏi củ hủ dừa chay
Cách chế biến canh hẹ đậu hũ non
Sơ chế nguyên liệu
Bông hẹ mua về bạn ngắt lấy phần non rửa sạch để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành cho vào cối giã chung với một ít tiêu xay.
Nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước, vớt ra để ráo.
Đậu hũ mua về rửa sơ qua nước sao đó cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.
Nấu nấm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành tiêu đã giã nhuyễn vào phi cho thơm.
Tiếp theo, cho nấm rơm vào đảo đều khoảng 1 phút sau đó cho vào nồi 600ml nước. Đun cho nước sôi, hớt bỏ bọt để nước canh được trong.
Xem thêm: 5 công thức làm salad chay lạ miệng
Nấu canh hẹ đậu hũ non chay
Nước sôi, bạn cho vào nồi canh: đậu hũ đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường,1 muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều.
Tiếp tục đun cho nước sôi bùng lần nữa thì cho bông hẹ vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Cho canh ra tô, rắc 1 ít tiêu xay và thưởng thức cùng cơm nóng thôi nào.
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay 1 tô canh bông hẹ đậu hũ nấm với nước dùng thanh ngọt, đậu hũ béo ngậy lại thực hiện vô cùng đơn giản.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được cách nấu canh hẹ đậu hũ non. Hy vọng mọi người có được bí quyết nấu canh cho gia đình trong những ngày nắng nóng.