2 cách làm món bắp cải cuộn kho chay

0
41
5/5 - (3 bình chọn)

Bắp cải cuộn kho chay là một món ăn quen thuộc, tuy nhiên cũng không kém phần lạ miệng. Đối với nhiều người, đây là món ăn đưa cơm, giúp bản thân giải toả được nhiệt trong những ngày nắng nóng. Trong bài viết dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người nắm được công thức nấu bắp cải cuộn kho chay ngon đúng điệu.

Công dụng của món bắp cải cuộn kho chay

Công dụng của món bắp cải cuộn kho chay
Công dụng của món bắp cải cuộn kho chay

Bắp cải là một trong những loại rau rất tốt cho sức khỏe của các thai phụ do hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong 100g cải bó xôi:

Năng lượng: 23kcal
Chất béo: 0,39g
Chất xơ: 2,2g
Protein: 2,86g
Tinh bột: 3,63g
Nước: 91,4g
Đường: 0,42g
Vitamin C: 28,1mg
Vitamin B6: 0,195mg
Vitamin B1: 0,078mg
Vitamin B2: 0,189mg
Vitamin B3: 0,724mg
Vitamin B9: 194ug
Vitamin A: 9377IU
Vitamin E: 2,03mg
Vitamin K: 482,9ug
Sắt: 2,71mg
Magie: 79mg
Phốt pho: 49mg
Kali: 558mg
Natri: 79mg
Canxi: 99mg
Chất béo bão hòa: 0,063g
Chất béo không bão hòa đơn: 0,010g
Chất béo không bão hòa đa: 0,165g

Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn bắp cải cuộn kho chay sẽ nhận được một lượng canxi dồi dào, giúp răng và xương của bé chắc khỏe ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều cải bó xôi còn có thể cải thiện chức năng cơ bắp, thần kinh và tuần hoàn.

Món bắp cải cuộn kho chay rất giàu vitamin A, C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của bé.

2 công thức làm bắp cải cuộn kho chay đơn giản

2 công thức làm bắp cải cuộn kho chay đơn giản
2 công thức làm bắp cải cuộn kho chay đơn giản

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 2 công thức làm bắp cải cuộn kho chay siêu đơn giản cho ngày nóng:

Công thức 1: Bắp cải cuộn kho chay kho tiêu

Nguyên liệu

Bắp cải 300 gr
Ớt hiểm 2 trái
Hành lá băm 2 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Tương ớt 2 muỗng cà phê
Nước mắm chay 3 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chế biến Bắp cải cuộn kho chay tiêu

Sơ chế bắp cải

Bắp cải cắt theo chiều dọc thành từng lát dày khoảng 2 – 3cm. Sau đó cho bắp cải ra tô, cho khoảng 1 muỗng cà phê muối, đổ nước xăm cắp bải cải và ngâm trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Lưu ý khi sơ chế bắp cải:

Khi cắt giữ phần lõi bên trong để giúp bắp cải kết dính và không bị rời.
Ngâm bắp cải trong nước muối hoặc baking soda sẽ giúp loại bỏ phần dư lượng thuốc trừ sâu trong bắp cải đồng thời giúp bắp cải mềm hơn.

Trộn sốt kho

Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều cho gia vị tan ra.

Xào sốt kho

Bắc nồi lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường, khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan ra, có màu cánh gián là được.

Kế đến cho khoảng 1 muỗng canh hành lá vào, phi vàng thơm. Rồi đổ hết phần nước sốt kho vào chảo, đảo đều.

Mách bạn: Bước thắng nước đường giúp tạo màu sắc đẹp mắt cho món kho hoặc bạn có thể sử dụng nước hàng – nước màu làm sẵn để thay thế nhé.

Kho bắp cải cuộn

Xếp lần lượt bắp cải vào nồi, trở đều 2 mặt cho bắp cải thấm đều nước sốt. Sau đó cho vào nồi khoảng 100ml nước lọc, nấu ở lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ.

Mách bạn: Để nước kho có độ ngọt thanh bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay cho nước lọc nhé.

Rim trong khoảng 15 – 20 phút cho nước cạn dần, nước kho sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng là rắc hết phần hành lá còn lại vào nồi là có thể thưởng thức rồi đó.

Mách bạn: Bắp cải kho càng lâu thì sẽ thấm gia vị và càng ngon hơn.

Thành phẩm

Bắp cải dai dai, giòn giòn. Nước kho cay nồng, được nêm nếm đậm đà. Món này bạn dùng kèm với cơm nóng là hết sẩy luôn đấy nhé.

Xem thêm: Cách nấu nấm đùi gà kho gừng

Công thức 2: Bắp cải cuộn kho chay với đậu hũ

Nguyên liệu

Bắp cải 1 trái
Đậu hũ non 3 miếng
(hoặc đậu hũ vàng)
Sả 3 cây
Hành tím 2 tép
Ớt hiểm 1 trái
Hành lá 3 nhánh
Nước tương 3 muỗng canh
Tiêu 1 muỗng cà phê
Hạt nêm chay 1 muỗng canh
Đường 3 muỗng canh
Muối 1 muỗng canh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Nước lọc 500 ml

Cách chọn mua đậu hũ ngon

Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.

Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng thì không nên mua.

Những miếng đậu nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.

Ngoài ra để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà.

Cách chế biến Bắp cải cuộn đậu hũ kho tiêu

Sơ chế bắp cải

Bắp cải tách các phần lá ra, cho vào ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.

Mách bạn:

Nhẹ nhàng tách lá bắp cải để tránh lá rách làm thành phẩm không đẹp.
Ngâm bắp cải trong nước muối sẽ giúp loại bỏ phần dư lượng thuốc trừ sâu trong bắp cải đồng thời giúp bắp cải mềm hơn.
Bạn có thể dùng baking soda để ngâm bắp cải thay vì dùng muối.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Ớt băm nhuyễn.

Hành tím lột vỏ, cắt thành các lát mỏng.

Trộn nhân đậu hũ

Cho đậu hũ ra một tô đựng. Dùng muỗng tán nhuyễn đậu hũ ra. Nêm nếm đậu hũ với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Ướp đậu hũ trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Chần sơ bắp cải

Chuẩn bị một nồi nước, nấu sôi. Kế đến cho bắp cải và sả cây vào chần sơ trong khoảng 1 – 2 phút rồi gắp ra thau.

Lưu ý: Trụng sơ sẽ giúp bắp cải mềm và dễ gói hơn.

Xào nhân

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, để lửa vừa. Dầu bắt đầu nóng thì cho đậu hũ vào chảo, đảo đều tay đến khi đậu hũ chín, vàng đều thì tắt bếp.

Gói nhân

Cho một ít đậu hũ xào vào giữa lá bắp cải. Túm các góc lại với nhau rồi dùng sả cột lại để khi kho bắp cải sẽ không bị bung ra.

Lưu ý: Bạn có thể cắt bỏ phần gân bắp cải để khi kho nhanh hơn và không bị dai.

Xem thêm: 5 công thức làm salad chay lạ miệng

Kho món bắp cải cuộn kho chay

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho hết phần hành tím, hành lá, ớt băm vào chảo, phi thơm trên lửa vừa rồi tắt bếp. Nêm nếm vào chảo 3 muỗng canh nước tương, 6 muỗng canh nước lọc, khuấy đều rồi bật bếp trở lại, để lửa vừa. Sốt trong nồi bắt đầu sôi thì nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 3 muỗng canh đường khuấy đều cho dường tan ra.

Sau đó, cho bắp cải cuộn đậu hũ vào chảo, trở đều 2 mặt cho thấm nước sốt. Kế đến, đổ thêm một ít nước cho xăm xắp bắp cải, kho trong khoảng 20 – 25 phút cho bắp cải mềm, nước kho cạn bớt thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bắp cải được nấu vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn. Cắn thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của bắp cải kết hợp với đậu hũ bùi bùi. Chấm thêm chút nước sốt sền sệt, được nêm nếm đậm đà khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

Nên chọn mua những cây bắp cải nặng, lá bện chặt vào nhau, có đầu không xòe, dày đầu, khép kín và có cuống nhỏ.

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

Tránh mua những cây bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra, lá bung ra, dập nhiều. Tránh mua những bắp cải có cuốn màu nâu hoặc có những đốm nâu trên vỏ.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được 2 cách làm món bắp cải cuộn kho chay. Hãy áp dụng ngay cho món ăn hàng ngày của mình nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây