Tàu hũ ki cuộn nấm rau củ

0
87
Rate this post

Tàu hũ ky thường được giới ăn chay dùng như một loại thức ăn lành mạnh. Ngoài nhúng lẩu, kho hoặc xào chung với rau củ ra thì tàu hũ ky cuộn nấm rau củ cũng là một món ăn được khá nhiều người ưa thích. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được cách làm món tàu hũ ki cuộn nấm rau củ để nhâm nhi vào những ngày cuối tuần cùng gia đình.

Lợi ích của việc ăn tàu hũ ky

Trước khi tìm hiểu về cách nấu món tàu hũ ky cuộn nấm rau củ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích của việc ăn tàu hũ ky nhé.

Lợi ích của việc ăn tàu hũ ky
Lợi ích của việc ăn tàu hũ ky

Thành phần chủ yếu trong tàu hũ ky chính là protein (chiếm khoảng 45%), lipid (chiếm khoảng 22%) và carbohydrate (chiếm khoảng 22%) và còn lại là nước. Vì thế, đây được xem là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được gọi là “vua dinh dưỡng”.

Protein có trong tàu hũ ky không chứa cholesterol, rất tốt cho sức khỏe (đặc biệt là người già, người có các bệnh mãn tính về máu, huyết áp). Tàu hũ ky còn chứa axit béo không no, hàm lượng axit linoleic cao giúp gia tăng tốc độ đào thải cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Xem thêm: 5 công thức làm salad chay lạ miệng

Ngoài ra, tàu hũ ky còn có tác dụng làm sạch mạch máu, giúp hạ cholesterol, làm mềm mạch máu, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, kích thích não bộ hoạt động, ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả,…

Hàm lượng soflavone (một chất có cấu trúc tương tự như Hoocmon estrogen) có trong váng đậu có tác dụng chống lại quá trình loãng xương và nuôi dưỡng xương luôn chắc khỏe. Đặc biệt là đối với những phụ nữ đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì đây là một món ăn dinh dưỡng không thể thiếu.

Ngoài ra, hoạt chất ostrogen có trong tàu hũ ky cũng giúp phụ nữ vượt qua những triệu chứng của thời kì mãn kinh như giảm ham muốn, giảm đi sự khó chịu, cáu gắt,…

Công thức làm món tàu hũ ky cuộn nấm rau củ

Công thức làm món tàu hũ ky cuộn nấm rau củ
Công thức làm món tàu hũ ky cuộn nấm rau củ

Nguyên liệu

Tàu hũ ky 4 miếng
Măng tươi 200 gr
Nấm đùi gà 100 gr
Đậu cô ve 100 gr
Củ sắn 100 gr
Sườn chay 100 gr
Giò sống chay 100 gr
Ớt sừng băm 2 muỗng cà phê
Bột năng 2 muỗng cà phê
Đồ chua 1 ít
Ớt bột 2 muỗng cà phê
Hành boa rô 2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 20 gr
(đường/muối/tiêu/dầu ăn)

Xem thêm: Cháo nấm đùi gà hạt sen

Cách chọn mua măng tươi ngon

Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non.
Măng không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
Măng tươi ngon có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng.
Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Cách chế biến Tàu hũ ky cuộn rau củ chiên giòn

Cách chế biến Tàu hũ ky cuộn rau củ chiên giòn
Cách chế biến Tàu hũ ky cuộn rau củ chiên giòn

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm sườn chay trước 1 – 2 tiếng, sau đó vớt ra vắt ráo nước và xé cọng vừa ăn.

Ướp sườn chay với 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng ớt bột, trộn đều cho sườn thấm gia vị.

Măng làm sạch phần vỏ, rửa sạch và luộc chín. Sau đó cắt sợi vừa ăn.

Nấm đùi gà và củ sắn sau khi làm sạch vỏ cắt sợi. Đậu cô ve cắt xéo khoảng 3cm.

Chiên sườn chay
Bắc chảo dầu nóng lên bếp, cho sườn chay vào chiên ngập dầu. Đến khi sườn ngả vàng và có độ giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Pha nước chấm

Cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1/ 3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít đồ chua, 1 muỗng cà phê ớt sừng băm trộn đều hỗn hợp.

Xào rau củ

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu phi thơm hành boa rô. Sau đó cho măng tươi, nấm đùi gà, củ sắn và đậu cô ve vào xào.

Cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/3 muỗng cà phê tiêu xào. Cuối cùng cho ớt sừng cắt sợi vào xào sơ và tắt bếp. Cho rau củ ra tô.

Trộn và cuốn nhân

Cho giò sống chay và sườn chay đã chiên giòn vào tô đựng rau củ và trộn đều hỗn hợp.

Chuẩn bị hồ bột năng: cho bột năng và 1 ít nước lên bếp, vừa nấu vừa khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, cho ra chén.

Trải miếng tàu hũ ky bên dưới, cho 1 ít nhân lên trên và cuốn tròn lại. Dùng hồ bột năng dán phần mép lại.

Chiên tàu hũ ky

Bắt chảo dầu lên bếp, cho tàu hũ ky vào chiên ở lửa nhỏ. Đến khi các mặt tàu hũ ky vàng đều thì vớt ra thấm bớt dầu.

Thành phẩm

Cắt đôi cuộn tàu hũ ky và cho ra dĩa. Trang trí thêm 1 ít đồ chua và vài cọng ngò. Tàu hũ ky giòn tan trong miệng kết hợp với nhân rau củ ngon ngọt bên trong lại ăn kèm với nước chấm đậm đà, chắc chắn khi ăn vào sẽ khiến bạn thích thú cho xem.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây