Công thức làm mề chay xào thập cẩm “mê li”

0
435
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đã nghe tới món mề chay xào thập cẩm chưa? Nếu chưa thì hãy cùng khám phá công thức món ăn này trong comchay.edu.vn nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn nấu được món này một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Cách làm mề chay xào thập cẩm

Cách làm mề chay xào thập cẩm
Cách làm mề chay xào thập cẩm

Nguyên liệu làm món mề chay xào thập cẩm

Mề chay: 1 gói.
Cà rốt: 1 củ.
Dưa chuột: 1 quả.
Cần, tỏi tây: 2-3 nhánh.
Hành tây.
Ớt chuông đỏ.
Nấm hương: 7 tai.
Mộc nhĩ: 3-4 cái.
Boa rô: 2-3 nhánh.
Hành khô: 1-2 củ.
Gia vị: Bột nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Xem thêm: Sườn ram chay mặn ngọt

Chế biến mề gà xào thập cẩm

Sơ chế

Hành Boa rô nhặt, rửa sạch, cắt khúc.

Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Mề chay mua về đổ phần nước trong gói rửa sạch lại với nước lạnh rồi thái lát mỏng miếng vừa ăn. Ướp mề chay với 1 thìa bột nêm cho ngấm đều gia vị.

Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa.

Cần, tỏi tây rửa sạch, cắt khúc.

Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau.

Ớt chuông rửa sạch, thái lát vừa.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch rồi thái nhỏ.

Xem thêm: Lẩu nấm thập cẩm ngọt chay

Đun nấu

Phi thơm hành khô với một ít dầu ăn.
Cho mề chay vào xào khoảng 2 đến 3 phút.
Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng, nêm thêm ½ thìa bột nêm rồi trút mề chay vừa xào xong ra đĩa.

Bắc cái chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho rau củ vừa sơ chế lúc nãy vào xào. Lưu ý: loại nào lâu chín thì cho vào trước. Loại nào nhanh chín thì cho vào sau nhé.

Cho mề chay vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng ăn là được. Cho cần, tỏi tây và boa rô cắt khúc vào xào thêm khoảng 1 phút nữa, nêm thêm một ít bột ngọt và tắt bếp.

Múc ra đĩa là món mề chay xào thập cẩm của chúng ta đã hoàn thành xong.

Những lưu ý khi chế biến món mề chay xào thập cẩm

Những lưu ý khi chế biến món mề chay xào thập cẩm
Những lưu ý khi chế biến món mề chay xào thập cẩm

Mề chay xào thập cẩm là một món ăn chay ngon miệng, bổ dưỡng và đầy dinh dưỡng. Để chế biến món ăn này, bạn cần lưu ý các điểm sau đây:

Lựa chọn nguyên liệu: Chọn mề chay tươi, không bị héo, có vỏ ngoài màu xanh đậm và đầy nước. Ngoài ra, các loại rau củ, nấm, đậu hũ, cà rốt, hành tây, tỏi, ớt cũng cần phải được chọn lựa kỹ càng và rửa sạch trước khi sử dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu: Mề chay cần được lột vỏ ngoài, xắt nhỏ hoặc cắt miếng tùy theo sở thích. Rau củ cần được cắt nhỏ, đều kích cỡ để khi xào chín sẽ đều nhau và đẹp mắt.
Xào đều mề chay: Mề chay có thể hơi dai nên cần phải xào lâu hơn so với các loại rau khác. Trong quá trình xào, cần khuấy đều để mề chay không bị cháy và đảm bảo chín đều.

Gia vị: Khi xào, bạn có thể thêm muối, đường, bột ngọt và hạt nêm để gia vị vừa ăn. Đồng thời, cần thêm ít nước vào trong chảo để mề chay chín mềm và không bị khô.
Thêm các loại rau khác: Sau khi mề chay chín, bạn có thể thêm các loại rau khác như cà rốt, hành tây, nấm, đậu hũ, ớt vào xào thêm trong khoảng 2-3 phút để tăng thêm hương vị và độ ngon miệng cho món ăn.

Mề chay xào thập cẩm là một món ăn chay rất ngon miệng, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể dùng món ăn này kèm với cơm hoặc bún tùy theo sở thích. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này!

Kết luận

Mề chay xào thập cẩm là một món ăn được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay. Có thể nói, món ăn này khi ăn với cơm nóng lại vô cùng đưa cơm. Nó khiến cho thực đơn ăn chay trở nên phong phú hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây