Đậu phụ Tứ Xuyên chay là món ăn được biến tấu của món đậu hũ sốt Tứ Xuyên trứ danh, với cách làm đơn giản, kích thích vị giác người ăn. Vị ngọt mềm của đậu hũ và nước sốt đậm đà, kết hợp với các loại nấm tạo nên một món ăn chay vô cùng hấp dẫn. Hãy vào bếp cùng comchay.edu.vn để làm món ngon này đãi gia đình bạn nhé.
Nguyên liệu làm món Đậu phụ Tứ Xuyên chay
500g đậu hũ
100g nấm hương
Nước muối loãng
Hành khô, tỏi, gừng
Gia vị: Nước tương, sa tế, đường, muối, dầu ăn
Cách làm Đậu phụ Tứ Xuyên chay với nấm
Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho đậu hũ vào nước sôi ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Nấm hương ngâm trong nước nóng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, phần nước ngâm nấm để riêng cho vào nồi nấu. Hành củ, tỏi băm nhỏ, gừng thái lát mỏng.
Xem thêm: Cách làm Mít kho Chay ăn với cơm thì phải nói là tuyệt
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, gừng, đổ nấm hương vào xào đến khi nấm hương chín mềm, cho tiếp 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.
Sau đó đổ nước đã ngâm nấm hương vào, nấu đến khi nước sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Đổ đậu hũ ra tô ăn kèm với cơm nóng.
Như vậy là đã hoàn thành xong món “Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên chay” quá nhanh và đơn giản đúng không nào. Trọng Ân chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé. Cả nhà có thể tham khảo thêm với món dưa góp, đổi vị để ăn ngon hơn nữa.
Cách làm Đậu phụ Tứ Xuyên chay với đậu hũ non
Ngoài việc sử dụng đậu hũ trắng, chúng ta cũng có thể thay bằng đậu hũ non. Đậu hũ non giúp món ăn của bạn trở nên hấp dẫn, dễ thấm gia vị và ăn cũng mềm mịn hơn. Cách làm tương tự, bạn cũng có thể kết hợp thêm rất nhiều những nguyên liệu khác nhau nữa.
Nguyên liệu làm đậu phụ sốt tứ xuyên chay với đậu hũ non
500g đậu hũ non
100g nấm hương, nấm đùi gà, nấm rơm
Nước muối loãng
Hành khô, tỏi, gừng, hành lá
Gia vị: Nước tương, sa tế, đường, muối, dầu ăn
Cách chế biến Đậu phụ Tứ Xuyên chay
Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho đậu hũ vào nước sôi ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Cả nhà cẩn thận nếu không đậu hũ non rất dễ bị vỡ.
Xem thêm: Bí đỏ hấp hạt sen chay – Ngon và tốt cho sức khỏe
Nấm hương ngâm trong nước nóng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, phần nước ngâm nấm để riêng cho vào nồi nấu. Nấm đùi gà, nấm rơm ngâm rửa sạch phần gốc. Nấm rơm cắt thành hình múi cau, nấm đùi gà thái thành những lát mỏng. Hành củ, tỏi băm nhỏ, gừng thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, gừng, đỏ nấm hương, nấm đùi gà cùng nấm rơm vào xào đến khi nấm chín mềm, cho tiếp 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.
Sau đó đổ nước đã ngâm nấm hương vào, nấu đến khi nước sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Tiếp tục rắc đều hành lá bên trên, thêm chút tiêu, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Với cách làm tương tự như Đậu phụ Tứ Xuyên chay, nhưng điểm khác biệt chính là đậu hũ non khi chúng ta chế biến sẽ mềm mịn hơn. Kết hợp cùng nhiều loại nấm khác nhau tạo nên hương vị độc đáo và dinh dưỡng cho món ăn. Cả nhà cũng có thể tham khảo thêm Cách làm 20 món xào chay hấp dẫn nữa nhé.
Kết luận
Đậu phụ Tứ Xuyên chay, món ngon cho những tín đồ ăn chay. Thay vì phải ăn hoài một hoặc hai món cũ,lặp lại làm bạn ngấy. Hãy thử với món mới này. Món ăn chay nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu và nghiên cứu thì lại có rất nhiều món ăn ngon khác nhau mà chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.
Đậu hũ sốt chay, lúc ăn cả nhà nhớ nấu thêm một nồi cơm nóng nữa nhé. Như vậy ăn mới ngon, mà bữa cơm hôm nay lại hơi tốn cơm rồi đó.Thỉnh thoảng đổi khẩu vị trong menu bữa cơm gia đình, giúp cho chúng ta vừa ăn ngon miệng và dinh dưỡng cao.