Đậu hũ om nấm hương là món ăn dân dã với các nguyên liệu dễ kiếm, phù hợp khi ăn chung cơm nóng hoặc bánh tráng. Trong bài viết dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người nắm dược cách nấu đậu hũ om nấm hương. Mời mọi người cùng tham khảo.
Nguyên liệu làm món đậu hũ om nấm hương
1 bìa đậu phụ 400gr
10 cây nấm hương khô
5-7 lát gừng
vài quả ớt cay (tùy chọn)
2-3 tép tỏi, băm nhỏ
chút hành lá hoặc rau mùi thái nhỏ
2 thìa ăn dầu ăn
Hỗn hợp nước sốt:
50ml nước ngâm nấm
50ml nước lọc
1 thìa ăn ketchup
1 thìa ăn dầu hào
1 thìa cafe đường
1 thìa cafe muối
1 thìa cafe hắc xì dầu (tùy chọn)
1,5-2 thìa ăn xì dầu
Xem thêm: Bí quyết nấu món đậu hũ xào ngũ sắc chuẩn vị
Cách làm món đậu hũ om nấm hương
Đậu phụ cắt miếng, rán qua. Nấm hương khô rửa sạch, ngâm mềm rồi cắt nhỏ, giữ lại nước ngâm nấm. Trộn đều các gia vị của hỗn hợp nước sốt vào cái bát riêng, nêm nếm lại cho vừa miệng (món này theo cá nhân mình nên ăn vị không quá đậm)
Phi tỏi với gừng cho thơm, sau đó cho nấm hương vào xào qua. Tiếp đó cho hỗn hợp nước sốt vào. Cho đậu phụ vào và đun ở lửa vừa. Nhớ đảo đều cho đậu ngấm.
Nước hơi cạn sánh thì tắt bếp. Rắc hành mùi vào và ăn cùng cơm nóng.
Công dụng của nấm hương đối với sức khoẻ
Sau khi nắm được công thức nấu đậu hũ om nấm hương, dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết được công dụng của nấm hương đối với sức khoẻ.
Xem thêm: Cách nấu nấm đùi gà kho gừng
Nấm hương giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Một trong những lợi ích phổ biến nhất được nhắc đến khi sử dụng nấm hương đó là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhờ hợp chất polysaccharid có trong nấm đông cô. Theo như nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy chất polysaccharide tác động trực tiếp đến phản ứng miễn dịch bằng cách gây ảnh hưởng đến các phản ứng gen ở ruột non, manh tràng và ruột kết.
Một nghiên cứu thực hiện trên 22 người, độ tuổi 21 – 41 tuổi ở cả nam và nữ, hàng ngày tiêu thụ 5 hoặc 10g nấm đông cô trong 4 tuần liên tiếp, kết quả cho thấy một vài dấu hiệu có liên quan đến hệ miễn dịch được cải thiện tích cực và nhất là mức độ viêm giảm xuống rõ rệt.
Nấm hương tốt cho sức khỏe tim mạch
Nhờ chứa 3 hợp chất nổi bật là Eritadenine, sterol, chất xơ beta glucan nên nhiều đánh giá đã chỉ ra việc sử dụng nấm hương sẽ giúp làm giảm cholesterol, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch được tốt hơn.
Một vài nghiên cứu thực hiện trên chuột về nấm hương cho thấy, chế độ ăn nhiều chất béo có bổ sung nấm hương của những con chuột có gan bị nhiễm mỡ ít hơn, mảng bám ít xuất hiện hơn trên thành động mạch cũng như hàm lượng cholesterol thấp hơn hẳn so với chuột không ăn nấm. Vì thế, việc bổ sung loại nấm này mang đến lợi ích rất tốt để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Nấm làm giảm cholesterol trong máu
Eritadenine – một hợp chất quan trọng có trong nấm đã được chứng minh có hiệu quả làm giảm cholesterol trong máu nhờ làm giảm huyết áp và nồng độ cholesterol.
Nấm hương mang tác dụng ngăn ngừa ung thư
Một trong những lợi ích nổi bật và được đánh giá cao của nấm hương là giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư dễ mắc hiện nay nhờ các hợp chất polysaccharide. Chất polysaccharide lentinan có khả năng chống lại sự phát triển của khối u bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ.
Nấm hương khiến xương chắc khỏe
Việc ăn nấm hương tươi góp phần giúp xương chắc khỏe hơn, bởi dưới tác động của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, chất ergosterol có trong nấm sẽ chuyển hóa thành vitamin D2. Khi cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin D sẽ giúp xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng còi xương, đặc biệt giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ và đa xơ cứng.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được cách làm món đậu hũ om nấm hương. Hy vọng sau bài viết này, mọi người sẽ có được một món ăn chay ưa thích ăn chung với cơm trắng hoặc bánh tráng.