Gỏi cuốn chay là một trong những món ăn được khá nhiều người ưa thích. Người ta không chỉ có một công thức nhất quán mà còn có khá nhiều công thức khác nhau. Dưới bài viết này, chúng tôi sẽ giúp mọi người nắm được 3 công thức làm gỏi cuốn chay ngon “nhức nhối” từ comchay.edu.vn nhé.
Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
Nguyên liệu làm Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
- Số lượng người ăn: 4 người.
- Nấm đùi gà: 200 gr
- Tàu hũ ky khô: 100 gr
- Xà lách: 500 gr
- Bún tươi: 100 gr
- Húng quế: 100 gr
- Bánh tráng: 10 miếng
Cách chế biến Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky
Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy cắt tàu hũ ky khô thành từng miếng dài vừa cuốn, rộng khoảng 1 ngón tay.
Nấm đùi gà thì rửa sạch sau đó cắt thành sợi dài và dày cạnh khoảng 1 lóng tay.
Luộc nấm
Cho nấm đã cắt vào một nồi nước và bật bếp đun sôi 2 phút.
Sau khi đun sôi 2 phút bạn vớt ra và để ráo nước nha.
Cuốn bánh
Bạn lấy một chiếc bánh tráng cuốn gỏi để lên thớt rồi dùng chổi quét một lớp mỏng nước lọc lên cho bánh mềm ra.
Sau đó dùng 1 – 2 lá xà lách lót 1/3 miếng bánh tráng rồi lần lượt đặt nấm và rau thơm trải dài theo chiều ngang bánh.
Tiếp đó gấp 2 đầu bánh vô bên trong và cuốn 1 vòng thì cho tàu hũ ky vào rồi cuốn tiếp đến khi hết bánh. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị nhé!
Thành phẩm
Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky sau khi hoàn thành có vị ngọt của nấm, dai dẻo của bánh tráng cùng tàu hũ ky giòn tan, món ăn vừa bắt mắt lại còn thơm ngon đủ dinh dưỡng rất thích hợp cho những bữa ăn nhẹ trong ngày.
Xem thêm: Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7/2023 âm lịch
Gỏi cuốn chay nấm cây
Nguyên liệu làm Gỏi cuốn chay nấm cây
- Số lượng: Cho 4 người
- Nấm cây 100 gr
- Tàu hũ ky chiên sẵn 100 gr
- Bánh tráng 10 miếng
- Xà lách 400 gr
- Rau thơm 1 ít
- Hẹ 1 ít
- Bún tươi 1 chén
- Dầu điều 3 muỗng cà phê
- Hành boa – rô băm 1 muỗng cà phê
Cách chế biến Gỏi cuốn chay nấm cây
Sơ chế nguyên liệu
Rau xà lách và rau thơm dùng dao cắt nhỏ ra.
Bạn hãy cắt tàu hũ ky thành từng sợi dài rộng khoảng 1 lóng tay.
Phần nấm cây thì cắt thành những lát mỏng khoảng 1 lóng tay.
Luộc nấm và xào tàu hũ ky
Bạn đem nấm đã cắt luộc đến khi sôi 2 phút.
Sau 2 phút luộc nấm thì bạn vớt ra rồi cắt lại thành từng lát mỏng.
Sau đó bạn đặt một cái chảo lên bếp, phi hành boa rô băm với dầu điều cho vàng thơm.
Khi hành đã vàng thơm thì bạn cho tàu hũ ky rồi đảo đều lên đến khi tàu hũ ky có màu vàng đều thì tắt bếp vớt ra.
Cuốn gỏi
Đầu tiên bạn đặt 1 miếng bánh lên thớt rồi xoa nước lên bề mặt bánh để bánh mềm ra.
Sau đó bạn gấp lại 1/5 mép bánh lại rồi trải dài phần rau sống và rau thơm lên bánh.
Tương tự với bún, bạn cũng làm như rau sống và để lên trên.
Với nấm thì bạn đặt 1 – 2 miếng lên trên bún.
Lúc này chúng ta bắt đầu gấp lại 2 bên bánh tráng vào bên trong và bỏ một cọng hẹ lên trên, cho phần lá ra ngoài rồi cuốn 1 vòng.
Sau khi cuốn 1 vòng thì bạn đặt tàu hũ ky lên rồi cuốn tiếp đến hết bánh. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu là xong.
Thành phẩm
Gỏi cuốn chay nấm cây sau khi làm xong có vị giòn của hẹ và nấm, mềm của bún cùng với mùi thơm và đậm đà của tàu hũ ky đem đến cho bạn một cảm giác tuyệt vời.
Xem thêm: Gỏi nấm bào ngư trộn bưởi chay
Gỏi cuốn ngũ sắc chay
Nguyên liệu làm Gỏi cuốn ngũ sắc chay
Khẩu phần: Cho 4 người
Chả chiên chay 100 gr
Đậu hũ chiên 2 miếng
Bắp cải tím 300 gr
Cà rốt 1 củ
Ớt chuông 3 quả
(bạn nên chọn 3 màu khác nhau cho món ăn này nhé)
Thơm 1/4 quả
Bún tươi 100 gr
(có thể có hoặc không)
Bánh tráng 10 miếng
Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê
Nước tương 4 muỗng canh
Muối/ đường 1 ít
Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn gỏi cuốn chay, gỏi cuốn ngũ sắc, nước chấm gỏi cuốn
Cách chế biến Gỏi cuốn ngũ sắc chay
Sơ chế các nguyên liệu
Ớt chuông mua về dùng dao cắt bỏ cuống, lấy bỏ phần ruột rồi rửa qua với nước sau đó cắt lát mỏng.
Cà rốt bạn cắt bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch và sau đó bào sợi.
Thơm mua về cắt bỏ phần mắt còn thừa rồi rửa sơ, cắt thành miếng dài vừa ăn theo chiều dọc trái.
Bắp cải tím bào sợi, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút thì rửa lại với nước và để ráo.
Phần chả chay chiên và đậu hũ chiên khi mua về bạn chiên sơ lại sau đó cắt miếng vừa ăn theo chiều dài.
Cuộn bánh tráng
Bạn trải bánh tráng lên dĩa hoặc thớt, tiếp theo xếp lần lượt ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, cà rốt, thơm, bắp cải tím, chả chay chiên, đậu hũ chiên và bún đã chuẩn bị lên trên bề mặt bánh tráng sau đó khéo léo cuốn lại.
Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
Thành phẩm
Để pha phần nước chấm, bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều (bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị gia đình).
Món gỏi cuốn ngũ sắc chay có màu đẹp mắt, mang vị béo béo từ đậu hũ chiên, tươi mát từ các loại rau củ. Khi chấm vào nước chấm sẽ cảm nhận được vị mặn mặn, ngọt chua nhẹ.
Hãy vào bếp thực hiện ngay món cuốn thanh đạm, hấp dẫn này nhé!
Bước 3 Thành phẩm Gỏi cuốn ngũ sắc chay
Mẹo thực hiện gỏi cuốn chay thành công
Bạn nên chú ý tùy từng loại bánh tráng có yêu cầu thoa nước hay không, với những loại bánh giòn thì chúng ta nên thoa 1 lớp nước mỏng, còn bánh dẻo và mềm sẵn thì không cần đâu nhé.
Khi thoa nước lên bánh tráng chúng ta chỉ nên thoa một lớp mỏng, vì nếu xoa nhiều bánh sẽ bị mềm và nhão gây khó cuốn và nát bánh.
Khi cuốn bánh tráng nên cuốn chặt tay một xíu để bánh đẹp hơn.
Nếu bạn không quen cuốn thì có thể dùng 2 miếng bánh tráng để cuốn sẽ dễ dàng cuốn chặt mà không làm rách bánh tráng.
[…] Xem thêm: Công thức làm gỏi cuốn chay ngon “nhức nhối” […]
[…] Xem thêm: Công thức làm gỏi cuốn chay ngon “nhức nhối” […]