Bài viết dưới đây comchay.edu.vn hướng dẫn bạn vào bếp thực hiện 2 cách làm món gỏi đu đủ chay giòn ngon đổi vị cho gia đình mình, cùng thực hiện món chay này nha.
Gỏi đu đủ chay
Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ chay
Đu đủ xanh 300 g
Đậu hũ chiên 100 g
Cà rốt 1 củ
Đậu phộng rang 40 g
Dưa leo 1 trái
Ớt bằm 1 thìa cà phê
Nước mắm chay 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Muối 1/3 thìa cà phê
Dụng cụ thực hiện
Tô, nồi và một số dụng cụ nhà bếp,…
Cách chế biến Gỏi đu đủ chay
Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ đu đủ và rửa sạch. Sau đó đem đi bào thành sợi. Cho 1/3 thìa cà phê muối vào đu đủ bào, bạn trộn đều lên để ướp 10 phút.
Cà rốt rửa sạch cũng đem gọt vỏ và bào thành sợi.
Dưa leo rửa sạch rồi bổ đôi theo chiều dọc, thái lát chéo và mỏng khoảng 2 – 3mm.
Đậu hũ chiên bạn cũng đem cắt thành sợi, dày khoảng 1 cm nhé.
Xem thêm: Bánh canh chay – Ngon bổ dưỡng cho sức khỏe
Pha nước trộn gỏi
Bạn chuẩn bị một cái chén. Cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm cùng 1 thìa cà phê ớt băm vào chén nước mắm trên rồi khuấy đều là xong phần nước trộn gỏi đu đủ chay.
Để nước trộn gỏi đậm vị hơn, bạn nên giã tỏi và ớt, làm nước trộn gỏi trước khi trộn ít nhất 5 phút để tỏi và ớt ra nước quyện chung vào nước mắm.
Trộn gỏi
Phần đu đủ lúc nãy bạn ngâm muối sẽ ra một ít nước, bạn hãy vắt nhẹ nó rồi cho sang một cái tô khác, sau đó cho những nguyên liệu đã sơ chế: Phần cà rốt bào, dưa leo cắt lát, đậu hũ chiên, 30g đậu phộng. Rồi sau đó trộn đều lên.
Đổ nước trộn gỏi vào hỗn hợp trên và tiếp tục trộn đều khoảng 30 giây là bạn có thể bày lên đĩa gỏi đu đủ chay và dùng 10g đậu phộng còn lại rắc trang trí bên trên.
Gỏi đu đủ chay kiểu Thái
Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ chay kiểu Thái
Đu đủ xanh bào 300 g
Cà rốt bào 1 củ
Đậu hũ chiên 100 g
Đậu phộng rang 40 g
Đậu đũa 30 g
Mì căn 200 g
Nấm bào ngư 20 g
Củ kiệu muối chua 20 g
Ớt sừng 2 trái
Cà chua 100 g
Cốt me 70 ml
Tỏi 2 nhánh
Lưu ý chọn mua nguyên liệu:
Nấm bào ngư ưu tiên chọn là nấm bào ngư nâu, vì nấm bào ngư nâu ngọt và giòn hơn nấm bào ngư trắng khi đó gỏi của chúng ta sẽ giòn hơn.
Cà chua ưu tiên chọn là cà chua bi, vì cà chua bi giòn hơn và trông đẹp mắt hơn cà chua thông thường.
Xem thêm: Bí đỏ hấp hạt sen chay – Ngon và tốt cho sức khỏe
Dụng cụ thực hiện
Tô, nồi và một số dụng cụ nhà bếp,…
Cách chế biến Gỏi đu đủ chay kiểu Thái
Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ và cà rốt bào rửa sạch rồi để ráo.
Nấm bào ngư xé thành sợi và không được ướp gì cả.
Ớt sùng cắt thành những lát tròn nhỏ.
Đậu đũa bạn đem đi đập dập để ăn không bị nồng mùi nhé.
Cà chua bạn cắt đôi nếu là cà chua bi, cắt kiểu múi cam mỏng nếu kiểu cà chua thông thường.
Đậu hũ cắt thành hình sợi dạy khoảng 1cm.
Ướp mì căn
Mỳ căn xé thành từng sợi vừa.
Ướp mì căn cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 muỗng nhỏ nước tương.
Đem mì căn đi chiên trong chào nhiều dầu và lửa lớn, đến khi mì căn có màu nâu và khô cứng là được.
Chiên, rang nấm
Đem nấm đã được xé thành sợi rang trong chảo thật ít dầu cùng 1 thìa cà phê bột nêm.
Đảo đều cho đến khi nấm cháy cạnh, vàng cháy nhẹ ngoài mép là được.
Pha nước trộn
Chuẩn bị 1 cái cối, cho vào trong 20g củ kiệu, 2 tép tỏi và 1 trái ớt. Sau đó giã đến khi ớt và kiệu bắt đầu nát ra bạn cho vào 2 thìa đường và tiếp tục giã đến khi nhuyễn.
Khi kiệu và ớt đã nhuyễn, bạn cho vào 2 thìa mắm, 2 thìa nước cốt me và 2 thìa tương ớt sau đó khuấy đều lên và nếm thứ rồi điều chỉnh lại hương vị theo sở thích của bạn.
Trộn gỏi
Bạn chuẩn bị một cái tô lớn và cho vào phần đu đủ, cà rốt, đậu đũa, mì căn, nấm bào ngư, cà chua, đậu phộng và đậu hũ chiên trộn đều với nước trộn gỏi trong khoảng 2 – 3 phút cho thấm vị là hoàn thành.
Mẹo trộn gỏi đu đủ chay đúng kiểu của Thái
Cho phần đậu đũa và một muỗng nước trộn gỏi vào cối dã nhẹ khoảng 30 giây. Tiếp đến cho tất cả những nguyên liệu khác cùng phần nước trộn gỏi còn lại vào cối, vừa dã vừa trộn gỏi đu đủ chay đều tay khoảng 2 phút để thấm gia vị rồi trộn với cà chua là có thể bày lên đĩa.
Thành phẩm
Chỉ sau vài bước đơn giản mà chúng ta đã có một đĩa gỏi đu đủ chay kiểu thái bắt mắt rồi, gỏi sau khi trộn vẫn giữ được độ giòn của đu đủ và cà rốt thêm vị chua cay kích thích vị giác nữa, thật là tuyệt vời.
Mẹo chọn mua đu đủ
Nếu bạn mua đu đủ về làm gỏi thì bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, là những quả đu đủ có hình dạng thuôn dài. Đu đủ ngon nhất thường là loại đu đủ hai da, vỏ ngoài màu vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Vì những quả đó rất đặc ruột.
Để gỏi giòn ngọt và thơm bạn nên chọn những quả đu đủ tươi, mới hái bằng cách cầm lên cảm thấy nặng tay, trên đầu cuống còn dính nhựa, khi bạn nắn nhẹ thấy thịt còn cứng thì trái đu đủ còn tươi. Còn nếu trái hái để lâu, thì thịt mềm, những trái này khi bào sợi đu đủ không giòn và thơm.
Ngoài ra thời gian chọn mua đu đủ cũng rất quan trọng. Bạn nên tránh mua đu đủ trong những ngày mưa hay mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ khi đó ăn rất nhạt.
Mẹo để gỏi đu đủ chay giòn và có màu trắng đẹp mắt:
Bạn nên ngâm đu đủ trong một thau nước muối loãng và vắt vô nửa trái chanh trong 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi thực hiện các bước sau.
Mẹo để trộn gỏi ngon hơn:
Sau khi trộn gỏi xong, bạn đợi khoảng 2 phút để đu đủ và các nguyên liệu khác ngấm gia vị hơn.
Khi trộn gỏi đủ đủ chay lưu ý không nên bóp mà chỉ đảo đều lên thôi, nếu không gỏi sẽ mau ra nước và không được giòn.
Khi trộn gỏi đu đủ chay xong mà chưa ăn ngay bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh để giữ độ giòn của đu đủ và cà rốt nha.
Kết luận
Thật ra làm gỏi đu đủ chay cũng đâu khó đâu đúng không nào, bạn hãy thử làm ngay cho gia đình mình đổi vị nhé. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì hãy bình luận phía dưới nhé, chúc bạn thành công.